Hướng dẫn tính thuế chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua nền

(SGGP).- Sau các bài báo phản ánh Thông tư 12/2011/TT-BTC không rõ ràng khiến các giao dịch chuyển nhượng hợp đồng góp vốn đầu tư mua nền nhà bị ách tắc, mới đây Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn giải quyết vụ việc.

Cụ thể, trong các bài báo trước, Báo SGGP phản ánh trường hợp chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua nền nhà của bà Trần Thị Loan Anh (dự án hình thành từ năm 2001) nay chuyển nhượng lại thì cơ quan thuế không tính được thuế. Nguyên nhân, Thông tư 12 và hướng dẫn của Bộ Tài chính xác định rằng hợp đồng góp vốn mua nền đất không phải là “hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai” mà Thông tư 12 điều chỉnh.

Nghị định 181/2004/NĐ-CP cũng quy định cấm chủ dự án đầu tư dự án phân lô bán nền, nên hợp đồng bán nền là không hợp pháp. Tuy nhiên, mới đây Tổng cục Thuế nêu rõ, Thông tư 12 không điều chỉnh đối với hoạt động chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua nền đất hợp pháp từ trước khi Nghị định 181/2004/NĐ-CP ra đời, vì vậy, những trường hợp chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua nền đất hợp pháp vẫn được tính thuế theo Thông tư 84/2008/TT-BTC trước đây. Căn cứ vào hướng dẫn này, Chi cục Thuế quận 7 TPHCM đã giải quyết và tính thuế 2% trên giá chuyển nhượng đối với hợp đồng góp vốn mua nền đất của bà Trần Thị Loan Anh mà báo chí đã nêu.

 H.NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Masan Group “thăng hạng” trong bảng xếp hạng VNR500

Mới đây, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet đã công bố bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021. Masan Group xuất sắc ghi danh trong Top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2021 và đứng thứ 15 trong tổng bảng xếp hạng (bao gồm cả khối doanh nghiệp nhà nước).

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh: Quảng bá du lịch ra thế giới

Chiều 3-12, UBND TPHCM đã tổ chức tọa đàm giữa lãnh đạo TPHCM và các viên chức văn hóa, báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam với chủ đề “Điểm đến an toàn, hành trình sống động”. Đây là một trong chuỗi hoạt động chuẩn bị cho sự kiện Ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 17 năm 2021, diễn ra từ ngày 4 đến 25-12.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế