Hướng đến SEA Games 27: Võ sĩ Bích Phương dính chấn thương nặng

Ban huấn luyện đội tuyển karatedo Việt Nam đã sốc khi một trong những võ sĩ hàng đầu ở nội dung kumite là Lê Bích Phương bất ngờ gặp chấn thương khá nặng, nhiều khả năng phải làm khán giả tại SEA Games 27…

        Cái nhói đau định mệnh

Tin từ bộ môn cho biết, cuối tuần qua, Bích Phương đã gặp chấn thương đứt bán phần dây chằng chéo trước đầu gối phải. Đây là chấn thương nặng, nên nữ võ sĩõ của đơn vị Quân đội phải tạm dừng tập luyện ngay lập tức, cũng như không thể sớm bình phục. Theo tìm hiểu, chấn thương đến với Bích Phương khi đang tập luyện và sau cái nhói đau từ phía đầu gối, cô đã không thể tiếp tục.

Đây là một chấn thương bất ngờ và từng khiến karatedo Việt Nam “buồn” trong thời kỳ chuẩn bị Asian Games 2010. Khi đó, VĐV Nguyễn Hoàng Ngân (nội dung kata) cũng bị đứt dây chằng chéo trong quá trình khởi động trước khi thi đấu, nên phải rời xa sàn đấu hơn 1 năm. Trở lại với trường hợp của Lê Bích Phương, đây có thể xem là tổn thất đáng kể đối với nội dung kumite nữ Việt Nam do cô là VĐV từng mang về HCV ở Asian Games 2010 cũng như ở SEA Games 2011.

HCV SEA Games 26 Lê Bích Phương (trái) ở hạng cân dưới 55kg.

Tại giải toàn quốc 2013 ở Thái Bình hồi đầu tháng 9, Bích Phương đã không xuất hiện. Trước thời điểm gặp vận xui này thì Bích Phương từng bị đứt dây chằng chéo sau đầu gối trái và vừa trị liệu vừa tham gia tập luyện.

Ngay khi được các bác sĩ tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội thông báo về chấn thương cuối tuần qua, Bích Phương đã phải tạm rời xa sàn đấu. Tuần này, cô sẽ được đi khám cụ thể tại Bệnh viện thể thao Việt Nam rồi sau đó tiến hành phác đồ điều trị hoặc phẫu thuật. Hiện các đội tuyển quốc gia, trong đó có cả karatedo bắt đầu bước vào thời gian tập luyện cao độ cho SEA Games nên chỉ một sơ sảy là rất dễ xảy ra chấn thương ngoài dự liệu.

        Cựu binh sẽ thế chỗ?

Bích Phương là VĐV kumite xuất sắc nhất ở hạng cân dưới 55kg, đồng thời là 1 trong 3 gương mặt quan trọng ở đồng đội kumite nữ. Trước câu hỏi khi VĐV này phải tạm nghỉ thi đấu thì BHL có tìm VĐV khác thay thế vị trí hay không, lãnh đạo bộ môn phân tích, HLV trưởng Lê Công sẽ có những điều chỉnh cần thiết.

May mắn cho đội nữ karatedo đó là gương mặt kỳ cựu Vũ Thị Nguyệt Ánh đã trở lại thi đấu và cô sẽ được đảm bảo 1 suất tới Myanmar. Trong trường hợp khó tìm được nhân tố mới thay Bích Phương ở hạng cân này, khả năng Vũ Thị Nguyệt Ánh sẽ được trám vào vị trí. Trên thực tế, Nguyệt Ánh sở trường ở hạng dưới 50kg nên việc chuyển sang thi đấu hạng dưới 55kg chỉ cần một vài điều chỉnh nhỏ. Vũ Thị Nguyệt Ánh nghỉ thi đấu 1 năm sau phẫu thuật chấn thương hồi năm ngoái, hiện cô đã quen dần áp lực vận động cao.

Ngoài Lê Bích Phương bị chấn thương, ở SEA Games 27, karatedo nữ Việt Nam cũng không có Thạch Thị Trang. Hai VĐV trên từng giành HCV ở Indonesia cách đây 2 năm. Thạch Thị Trang đã rút lui khỏi ĐTQG để toàn tâm cho việc học tập tại Đại học TDTT TPHCM. Bù lại cho những mất mát ấy, Nguyễn Hoàng Ngân (kata) – người vắng mặt tại SEA Games 26-2011 – sẽ có trong thành phần đội thi đấu ở Myanmar. Khi Hoàng Ngân có mặt, nội dung kata của Việt Nam rất tự tin trong việc chinh phục vị trí cao nhất.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

" />