Hướng tới đẳng cấp khu vực và quốc tế

Ngày 6-11-2015 tại TPHCM, UBND TP và Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo khoa học “Quản lý quy hoạch - kiến trúc TPHCM”.

Tham dự hội thảo có Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng nhiều kiến trúc sư, các nhà khoa học về quy hoạch, quản lý quy hoạch.

TPHCM cần “đột phá” về tư duy để vượt lên - là một trong những ý kiến nổi bật tại hội thảo. Tác giả của ý kiến này, PGS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, giải thích: thời gian qua, tuy đã có những phát triển mạnh mẽ về đô thị nhưng so với quốc tế, TPHCM đang bị tụt hậu, trước hết là trong khu vực Đông Nam Á, chưa nói đến phạm vi rộng lớn hơn. Thành phố thường xuyên bị ngập mỗi khi có mưa hoặc triều cường, nạn kẹt xe ngày càng trầm trọng có nguyên nhân quan trọng từ việc quy hoạch và quản lý quy hoạch tại TPHCM. TPHCM nên đặt mục tiêu phát triển hiện đại, có tính cạnh tranh toàn cầu và sự phát triển của thành phố phải có sự gắn kết chặt chẽ với các địa phương trong vùng TPHCM. Thành phố nên có chính sách để chuyển nhanh qua “giao thông thông minh” bằng các giải pháp quy hoạch đô thị, phát triển đô thị ngầm và giao thông ngầm. Để chống ngập, nên hạn chế phát triển về hướng Nam “bịt” hết đường thoát nước, mà nghiên cứu thêm hướng phát triển về Bắc và Tây Bắc. Điều chỉnh định hướng quy hoạch phát triển đô thị vùng TPHCM theo “chùm” và “chuỗi” có xu hướng ly tâm, thoát khỏi xu hướng “hướng tâm” đang thống trị hiện nay… Cùng quan điểm phải “đột phá” về tư duy để phát triển, nhiều nhà khoa học khác đã có những đề xuất nêu trên đối với thành phố.

Chia sẻ với các đại biểu, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết, công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch là vấn đề phức tạp, nhất là đối với một thành phố đang phát triển như TPHCM. Trong quá trình này, TPHCM luôn trân trọng, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia. Mục tiêu phát triển của TPHCM là trở thành một nơi có chất lượng sống tốt.

HOÀNG YẾN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam thăm và tặng quà Tết bà con tại Quảng Ngãi

Sáng ngày 18-1-2021, tại Quảng Ngãi, đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam (Hiệp hội NMVN) do Tiến sĩ Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội cùng các thành viên Ban chấp hành đã phối hợp với Chi cục Nông lâm Thuỷ sản và Nghề muối Quảng Ngãi đến thăm và trao đổi với hai nhà thùng làm nước mắm Mười Quý và Lý Sơn Sa Kỳ. Đây là một trong chuỗi các hoạt động năm 2021 của Hiệp hội NMVN, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.