Hương vị vải thiều Việt ở xứ chuột túi

Là người miền Nam nhưng do mê trái vải thiều của miền Bắc nên anh Khoa, một kỹ sư công nghệ, sống tại Melbourne, đã cùng gia đình dậy từ sớm để đến siêu thị Thiên Loan tham dự “Ngày vải thiều Việt Nam” tổ chức hồi đầu tuần. Sau hơn mười năm định cư tại Australia, đây là lần đầu tiên anh Khoa và gia đình được lựa chọn thoải mái những trái vải màu sắc đẹp mắt, hương vị tươi ngon thay vì phải nhìn những trái vải đóng gói trong từng hộp nhựa được bày bán ở siêu thị với số lượng hạn chế. Trước đây, vào những lần muốn ăn vải, anh phải đến siêu thị Woolworths mua với giá rất cao nhưng trái thường không tươi, vị nhạt, kích thước lại nhỏ.

Không chỉ gia đình anh Khoa, đông đảo bà con người Việt đang sinh sống ở xứ chuột túi đã tham gia “Ngày vải thiều Việt Nam” tại Melbourne. Chỉ sống ở nơi xa xứ này mới hiểu được chuyện trái vải tươi, thứ trái cây thông dụng với người Việt Nam vào những ngày tháng 5 và tháng 6, lại trở thành mặt hàng đắt đỏ và hiếm như thế nào. Chính vì thế, thông tin vải thiều có mặt tại Australia đã khiến cho đa phần người Việt tại đây đều cảm thấy vui và háo hức mua những quả vải đầu tiên có xuất xứ từ quê hương.

Trái vải thiều Việt Nam bán tại Melbourne.

Dù giá vải thiều tại đây lên tới 14,99 AUD (tương đương 250.000 đồng)/kg, song trong ngày diễn ra sự kiện này, khoảng 300kg vải thiều đã được bán hết nhanh chóng. Không phải riêng bà con Việt kiều, nhiều người Australia vẫn còn lạ lẫm với trái vải Việt song sau khi nếm thử, họ đều tỏ ra hào hứng và thích hương vị của trái cây này. Họ nhận xét trái vải Việt Nam có hình thức mẫu mã đẹp cũng như chất lượng vải tươi ngon hơn trái vải xuất xứ từ Thái Lan và Trung Quốc.

Ra khỏi siêu thị với 2 túi vải thiều nặng gần 7 kg, anh Khoa cho biết sẽ tặng một ít cho những người hàng xóm để giới thiệu trái vải tươi của Việt Nam. Từ trước đến nay, nhiều người dân bản địa thường chỉ biết đến trái vải của Trung Quốc và Thái Lan do những nước này có hệ thống phân phối và tiêu thụ tại các siêu thị lớn tại Australia.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, từ ngày 12-6 đến nay đã có hơn 30 tấn vải đã được xuất khẩu sang thị trường Australia và được tiêu thụ tại Sydney, Melbourne và Brisbane. Trước thời điểm trái vải Việt Nam đến Australia, báo chí nước này dẫn tuyên bố của người đứng đầu Hiệp hội trồng vải Australia, Derek Foley, cho biết Australia không lo ngại về sự cạnh tranh của vải thiều Việt Nam và không phản đối việc nhập vải thiều vì không trùng với mùa thu hoạch của Australia, vốn vào dịp Giáng Sinh.

Tiếp nối sự thành công của “Ngày vải thiều Việt Nam” tại Melbourne, vào ngày 1-7, Thương vụ Việt Nam tại Australia tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Hội doanh nhân Việt kiều tại Sydney tổ chức “Ngày vải thiều Việt Nam” tại bang New South Wales ở 3 khu vực tập trung đông cộng đồng người Việt sinh sống là Cabramatta, Bankstown và Marrickville, trong đó điểm xa nhất cách trung tâm Sydney khoảng 50km.

NHẬT THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP