Huyền thoại âm nhạc Leonard Cohen qua đời ở tuổi 82

(SGGPO).- Theo Rolling Stone, hãng Sony Music Canada - hãng đại diện cho Leonard Cohen - vừa xác nhận ông đã qua đời ở tuổi 82. Sự ra đi của người nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn trong hơn 5 thập kỷ cống hiến cho nghệ thuật là thông tin buồn với giới âm nhạc và người hâm mộ thế giới.

Leonard Cohen. Ảnh: ROLLING STONE 

Leonard Norman Cohen sinh ngày 21-9-1934 tại Westmount, Canada. Trải qua hơn 5 thập kỷ sống với nghệ thuật, ông để lại nhiều dấu ấn với vai trò là nhà thơ, nhà văn rồi đến nhạc sĩ, ca sĩ.

Năm 1956, Leonard Cohen xuất bản quyển thơ đầu tiên khi ông mới 22 tuổi. Sau đó, năm 1963 ông tiếp tục xuất bản tiểu thuyết The Favourite Game và được biết đến như một nhà văn. Năm 1967, ông chính thức lấn sân sang âm nhạc với album Songs of Leonard Cohen, trong đó, bài hát Suzanne sáng tác cho Judy Collins thành công rực rỡ.

Sau giai đoạn này, ông tiếp tục ra mắt nhiều album ấn tượng như Songs From a Room Songs of Love and Hate, Death of a Ladies Man... và được sự đón nhận nồng nhiệt từ phía người yêu âm nhạc. Leonard Cohen được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng Âm nhạc Canada năm 1991, Đại sảnh Danh vọng Nhạc sĩ Canada năm 2006 và Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll Mỹ năm 2008. Năm 2011, ông được tôn vinh tại Giải thưởng Hoàng tử xứ Asturias về những đóng góp văn học của mình.

Tính đến nay, Cohen đã phát hành 14 album nhạc, 10 tập thơ/nhạc và 2 tiểu thuyết. Trong đó, album You Want It Darker vừa mới phát hành vào ngày 21-10-2016 và được giới phê bình đánh giá cao.

Với giọng ca trầm khàn, đôi khi như thủ thỉ với người nghe cùng lối tư duy khác biệt trong âm nhạc khi chọn các chủ đề khó như tôn giáo, sự cô lập, bản năng giới tính... , Leonard Cohen đã trở thành một trong những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn trong suốt 5 thập kỷ qua. Và cho đến tận thời điểm này, Leonard Cohen vẫn là tượng đài của nhiều nghệ sĩ trẻ, người hâm mộ trẻ tuổi.

Sự ra đi của Leonard Cohen là sự mất mát to lớn của nền âm nhạc thế giới.

LAM VĨNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Mỹ thuật

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!