Hy Lạp: Biểu tình phản đối cải cách hệ thống hưu trí

Ngày 5-6, hàng ngàn người lao động Hy Lạp đã biểu tình ở trung tâm thủ đô Athens phản đối kế hoạch của chính phủ cải cách hệ thống hưu trí (ảnh).

Hãng AFP cho biết, đây là đợt hành động mới nhất do GSEE và ADEDY - những tổ chức công đoàn lớn đại diện cho hơn 2,5 triệu lao động thuộc khu vực công và tư nhân ở Hy Lạp, phát động nhằm phản đối các chính sách kinh tế của chính phủ.

Những người biểu tình đã tụ tập trước trụ sở Quốc hội ở trung tâm Athens, mang theo các biểu ngữ phản đối biện pháp “thắt lưng buộc bụng” và cải cách hệ thống phúc lợi xã hội, đặc biệt là kế hoạch nâng độ tuổi nghỉ hưu (lên 65 tuổi đối với nam giới và 60 tuổi đối với nữ), giảm bớt các khoản trợ cấp hưu trí do chính phủ đưa ra nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng nợ nghiêm trọng hiện nay. Các tổ chức công đoàn lớn ở Hy Lạp tuyên bố sẽ tiếp tục phát động tổng đình công và ngày hành động đấu tranh nếu chính phủ nhất định đưa kế hoạch này thông qua tại Quốc hội.

Theo các cuộc thăm dò dư luận ở Hy Lạp, đa số người dân ủng hộ việc phải có biện pháp khắc phục khủng hoảng nợ. Tuy nhiên họ cho rằng các biện pháp này phải nhằm ngăn chặn nguồn gốc gây ra khủng hoảng chứ không phải là cắt giảm phúc lợi xã hội. 

P.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.