Hy Lạp cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ trục lợi từ người nhập cư

Tổng thống Hy Lạp Prokopios Pavlopoulos ngày 18-1 đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tạo thuận lợi cho tình trạng người di cư từ lãnh thổ của mình sang châu Âu.

Theo Sputnik, nhà lãnh đạo Hy Lạp nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không tích cực ngăn chặn dòng người di cư vào châu Âu và đang “vờ là không biết điều này”. Liên minh châu Âu đã đồng ý cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ EUR để tăng cường an ninh biên giới và nhận khoảng 2,2 triệu người tị nạn Syria. Ủy ban châu Âu đã chuyển khoảng 500 triệu EUR, phần còn lại được đóng góp bởi các quốc gia thành viên EU.

Tổng thống Pavlopoulos khẳng định, Hy Lạp sẽ tôn trọng thỏa thuận này nhưng chỉ sau khi Ankara thực hiện cam kết ngăn chặn dòng người di cư vào châu Âu. Hiện ông Pavlopoulos ở Đức để hội đàm ba bên với Tổng thống Đức Joachim Gauck và Thủ tướng Angela Merkel về chính sách với người nhập cư.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.