IAEA không đạt được thỏa thuận về hoạt động hạt nhân với Iran

(SGGPO).- Ngày 22-2, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, nhóm thanh sát viên của cơ quan này đã không đạt được thỏa thuận nào với Iran sau sau 2 ngày đàm phán về hoạt động hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Theo IAEA, các nhân viên của họ đã không được phép tiếp cận cơ sở quân sự Parchin, phía Nam thủ đô Tehran, nơi IAEA nghi ngờ các hoạt động hạt nhân mà họ cho là mờ ám đang được triển khai. Trong chuyến thanh sát lần thứ nhất vào cuối tháng 1, IAEA cũng không được phép tiếp cận địa điểm này.

Đánh giá của các thanh sát viên có thể sẽ được đưa vào báo cáo tiếp theo về chương trình hạt nhân của Iran, dự kiến được công bố vào cuối tháng 2.

Trong báo cáo hồi tháng 11 năm ngoái, IAEA nhận định Iran đã tiến hành các thí nghiệm liên quan tới việc phát triển một thiết bị nổ hạt nhân, dẫn tới việc Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ tiến hành cấm vận dầu mỏ chống Iran.

       H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.