IAEA mở ngân hàng nhiên liệu hạt nhân tại Kazakhstan

SGGP
Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã mở Ngân hàng Urani làm giàu cấp độ thấp (LEU) tại Kazakhstan vào ngày 29-8. 
Dự án trị giá 150 triệu USD này nhận được tài trợ từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Kuwait, Na Uy, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Sáng kiến Phòng ngừa nguy cơ hạt nhân (NTI).
Ngân hàng LEU có trụ sở đặt tại Ust-Kamenogorsk, miền Đông Kazakhstan. Nhiệm vụ của ngân hàng này là lưu trữ nhiên liệu hạt nhân và cung cấp cho các nước thành viên IAEA trong trường hợp nguồn cung nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện bị gián đoạn.
Mục đích của ngân hàng là đảm bảo việc sử dụng khoa học và công nghệ hạt nhân một cách an toàn, an ninh và hòa bình, đồng thời khuyến khích các nước không tự làm giàu nhiên liệu hạt nhân.
Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết, Ngân hàng LEU sẽ là giải pháp cuối cùng để các nước có thể mua LEU làm nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân khi xảy ra sự cố gây ảnh hưởng đến nguồn cung.
Dự kiến, ngân hàng sẽ lưu trữ 90 tấn urani được làm giàu ở cấp độ thấp, đủ để vận hành một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ công suất 1.000MW hoặc cung cấp điện cho một TP lớn trong vòng 3 năm. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.