IBM phát triển cùng Việt Nam

Lời giải nguồn nhân lực

Phó Chủ tịch IBM Nick Donofrio thăm các bé trường mầm non Hoa Thủy Tiên, Hà Nội, tại phòng học KidSmart  - một chương trình giáo dục của IBM triển khai ở VN.

Hiện tại, IBM là tập đoàn CNTT nước ngoài sử dụng nguồn nhân lực tại địa phương nhiều nhất với hơn 500 người và dự kiến còn tiếp tục tăng mạnh trong năm 2007. Từ năm 2003, IBM đã đầu tư xây dựng 2 trung tâm phát triển phần mềm tại Hà Nội và TPHCM, sau khi ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đủ khả năng cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho IBM trong các dự án với khách hàng của IBM trên toàn cầu. Đến nay, hơn 60 dự án ở Mỹ, châu Âu và châu Á- Thái Bình Dương đã được hoàn tất, mang lại hàng triệu USD cho các công ty dịch vụ phần mềm Việt Nam- các đối tác của IBM…

Ngoài ra, IBM cũng tham gia tích cực vào việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cho Việt Nam để phục vụ tốt hơn nhu cầu mở rộng hoạt động của IBM tại đây. Các chương trình giáo dục CNTT từ cấp mầm non đến đại học đã được IBM triển khai từ nhiều năm qua. Nhân dịp Trung tâm Dịch vụ Toàn cầu IBM đầu tiên tại Việt Nam được khai trương tại Khu công nghệ phần mềm Thủ Đức, TPHCM vào ngày 5-2-2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định: “Chính phủ Việt Nam hoan nghênh việc IBM thành lập Trung tâm Dịch vụ Toàn cầu tại Việt Nam, mang lại nhiều cơ hội việc làm trình độ cao cho lực lượng lao động trẻ được đào tạo tốt của Việt Nam”. Được biết, trung tâm này có thể tuyển dụng hàng ngàn kỹ sư CNTT tại Việt Nam trong vòng 3 - 5 năm tới.

Hỗ trợ việc đổi mới và sáng tạo ở Việt Nam

Hội nghị Quốc gia về Sáng tạo và Đổi mới ở Việt Nam, do Chính phủ Việt Nam và IBM đồng tổ chức vào tháng 8-2006, đã thu hút hơn 200 nhà lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo, đặt nền móng cho sự thúc đẩy sáng tạo và đổi mới trong tương lai của Việt Nam. Tháng 2- 2007, Phó Chủ tịch Tập đoàn IBM Nicholas Donofrio đã cùng Bộ trưởng Bộ KH- CN Hoàng Văn Phong chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác toàn diện giữa Bộ KH-CN cùng IBM trong lĩnh vực đổi mới, nghiên cứu và phát triển.

Triển vọng Việt Nam

Tổng Giám đốc IBM Việt Nam Lee Puay Eng cho biết, là doanh nghiệp tích hợp toàn cầu, tận dụng những lợi thế về công nghệ, tài sản và kinh nghiệm kinh doanh để tạo ra sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao cho khách hàng, IBM mong muốn áp dụng thành công mô hình này tại Việt Nam. Với kinh nghiệm và giải pháp để điều hành các doanh nghiệp toàn cầu, IBM sẽ tiếp tục phát triển các trung tâm phân phối và dịch vụ chuyên nghiệp hoạt động trên phạm vi thế giới, trong đó có các trung tâm tại Việt Nam, để khai thác tối đa nguồn lực về kỹ năng làm việc và cơ hội tăng trưởng tại Việt Nam. Hiện nay, ngoài hai Trung tâm Phát triển Phần mềm tại Hà Nội và TPHCM; Trung tâm Dịch vụ Toàn cầu tại TPHCM, IBM đang mở rộng hoạt động cho Trung tâm Mua Dịch vụ Toàn cầu tại TPHCM. Với cái nhìn rất khả quan về triển vọng của Việt Nam, IBM hy vọng những dự án đầu tư của IBM tại đây sẽ thành công, song hành với sự phát triển của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa IBM và Việt Nam.

Hạnh Long

IBM là nhà cung cấp số 1 thế giới về siêu máy tính, chiếm 240/ 500 hệ thống siêu máy tính mạnh nhất thế giới- trong đó, siêu máy tính BlueGene/L số 1 thế giới.
IBM là nhà cung cấp số 1 thế giới về phần mềm trung gian và là nhà cung cấp số 2 thế giới về phần mềm ứng dụng (sau Microsoft). IBM dẫn đầu thị trường phần mềm quản lý thông tin, truyền tin tức thời dùng trong doanh nghiệp; cổng thông tin và phần mềm quản trị hệ thống và vận hành hệ thống.
IBM là nhà cung cấp dịch vụ và tư vấn CNTT số 1 thế giới. IBM có khoảng 198.000 chuyên gia dịch vụ trên toàn thế giới. Các dịch vụ cung cấp bao gồm cho thuê trung tâm dữ liệu, dịch vụ tái cơ cấu kinh doanh, tư vấn, tích hợp hệ thống, dịch vụ quản trị ứng dụng, bảo trì hệ thống và hạ tầng cơ sở và web-hosting.
Máy chủ tốt nhất do bạn đọc PCWorld bình chọn trong 5 năm liên tục (2002-2006).
Máy chủ hỗ trợ game tốt nhất tại VietGames 2006.
Máy chủ được các CIO lựa chọn hàng đầu tại Đông Dương (Indochina CIO’s Choice Awards 2006)
Giải thưởng Rồng vàng cho “Nhãn hiệu CNTT được ưa thích” năm 2005 và “Phong cách kinh doanh tốt nhất” năm 2006.
 

Các tin, bài viết khác