IFJ kêu gọi bảo vệ các nhà báo trên toàn cầu

Hiệp hội các nhà báo quốc tế (IFJ) vừa công bố báo cáo thường niên cho biết có ít nhất 2.297 nhà báo và những người làm truyền thông đã thiệt mạng trong 25 năm qua và Iraq là quốc gia ghi nhận con số  thương vong lớn nhất.

Thông qua báo cáo này, IFJ kêu gọi các quan chức chính phủ, các nhân viên an ninh, giới chức quân đội và nhiều lực lượng chức năng khác của các nước hãy lên tiếng và có hành động bảo vệ các nhà báo trên toàn thế giới, đồng thời hối thúc chính phủ các nước tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế bằng cách điều tra triệt để những vụ giết hại các nhà báo, nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực trong tương lai.

Thông báo của IFJ nêu rõ, các nhà báo đã phải trở thành những mục tiêu ám sát, hoặc tử nạn trong các vụ tấn công bằng bom, các vụ bắn tỉa hoặc bị bắt cóc trong các cuộc chiến và các cuộc xung đột có vũ trang trên toàn cầu. Chỉ có 1/10 các vụ việc này được điều tra, tuy nhiên cũng không điều tra triệt để.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.