IFJ kêu gọi bảo vệ các nhà báo trên toàn cầu

Hiệp hội các nhà báo quốc tế (IFJ) vừa công bố báo cáo thường niên cho biết có ít nhất 2.297 nhà báo và những người làm truyền thông đã thiệt mạng trong 25 năm qua và Iraq là quốc gia ghi nhận con số  thương vong lớn nhất.

Thông qua báo cáo này, IFJ kêu gọi các quan chức chính phủ, các nhân viên an ninh, giới chức quân đội và nhiều lực lượng chức năng khác của các nước hãy lên tiếng và có hành động bảo vệ các nhà báo trên toàn thế giới, đồng thời hối thúc chính phủ các nước tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế bằng cách điều tra triệt để những vụ giết hại các nhà báo, nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực trong tương lai.

Thông báo của IFJ nêu rõ, các nhà báo đã phải trở thành những mục tiêu ám sát, hoặc tử nạn trong các vụ tấn công bằng bom, các vụ bắn tỉa hoặc bị bắt cóc trong các cuộc chiến và các cuộc xung đột có vũ trang trên toàn cầu. Chỉ có 1/10 các vụ việc này được điều tra, tuy nhiên cũng không điều tra triệt để.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.