IMF cho Ukraine vay 17,5 tỷ USD

(SGGPO).- Theo hãng tin AP, ngày 11-3, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thông qua quyết định Ukraine vay tín dụng 17,5 tỷ USD nhằm vực dậy nền kinh tế bị đình đốn do cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội trong hơn 2 năm qua. 

Người dân tại Donetsk mất nhà cửa trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine

Trong tổng số tiền này, 5 tỷ USD vay nóng sẽ được cung cấp ngay vào cuối tuần này, 5 tỷ USD nữa sẽ được chuyển giao trong vài tháng tới. 7,5 tỷ USD còn lại do các tổ chức tài chính quốc tế khác cho vay. Với khoản tín dụng này, IMF hy vọng có thể giúp Ukraine giảm nhẹ được gánh nặng nợ 15,4 tỷ USD mà nước này đã và đang thương lượng với các chủ nợ. 

Hiện nay, khủng hoảng kéo dài ở miền Đông Ukraine đang làm phức tạp thêm những nổ lực ổn định nền kinh tế trên bờ vực phá sản. Đồng tiền hryvnia cũng mất giá hơn một nửa khiến các nhà đầu tư tháo chạy. Sản xuất công nghiệp của Ukraine đã giảm hơn 10% trong năm 2014. Dự báo cho năm nay cũng không mấy lạc quan. GDP của Ukraine năm 2015 được dự báo sẽ giảm 5%.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.