IMF đòi áp thuế các ngân hàng

Hãng BBC ngày 21-4 đưa tin, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa đề xuất áp loại thuế mới đối với các ngân hàng và định chế tài chính toàn cầu nhằm bù đắp cho các khoản cứu trợ tài chính được sử dụng trong tương lai.

BBC dẫn công bố Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu của IMF cho biết, biện pháp này quy định tất cả các định chế tài chính phải trả một khoản thuế ngân hàng, cũng như một khoản thuế gia tăng đánh vào lợi nhuận và tiền thưởng, nhằm góp phần ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai.

Theo đề xuất của IMF, các công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư kinh doanh và các định chế tài chính khác cũng sẽ phải nộp khoản thuế nói trên, dù trên thực tế chúng không bị ảnh hưởng nhiều trong cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua.

Cũng trong báo cáo này, IMF cảnh báo nợ của các chính phủ trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế-tài chính thế giới 2008-2009 ngày càng tăng cao, tới mức trở thành nguy cơ mới đe dọa hệ thống tài chính toàn cầu.

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.