IMF đòi áp thuế các ngân hàng

Hãng BBC ngày 21-4 đưa tin, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa đề xuất áp loại thuế mới đối với các ngân hàng và định chế tài chính toàn cầu nhằm bù đắp cho các khoản cứu trợ tài chính được sử dụng trong tương lai.

BBC dẫn công bố Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu của IMF cho biết, biện pháp này quy định tất cả các định chế tài chính phải trả một khoản thuế ngân hàng, cũng như một khoản thuế gia tăng đánh vào lợi nhuận và tiền thưởng, nhằm góp phần ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai.

Theo đề xuất của IMF, các công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư kinh doanh và các định chế tài chính khác cũng sẽ phải nộp khoản thuế nói trên, dù trên thực tế chúng không bị ảnh hưởng nhiều trong cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua.

Cũng trong báo cáo này, IMF cảnh báo nợ của các chính phủ trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế-tài chính thế giới 2008-2009 ngày càng tăng cao, tới mức trở thành nguy cơ mới đe dọa hệ thống tài chính toàn cầu.

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.