Indonesia phá 3 âm mưu khủng bố

(SGGPO).- Cảnh sát Indonesia đã phá các âm mưu tấn công khủng bố tại ít nhất 3 địa điểm, sau vụ thủ đô Jakarta bị đánh bom và nổ súng tuần trước làm 8 người chết và hàng chục người bị thương.

Cảnh sát trưởng Jakarta Tito Karnavian cho CNA biết ngày 22-1, các âm mưu được tổ chức bởi 7 nghi phạm, nằm trong số 13 nghi phạm bị bắt tại nhiều tỉnh sau vụ tấn công khủng bố ở trung tâm Jakarta ngày 14-1. Nhóm này đang chuẩn bị tiến hành các âm mưu tấn công khủng bố thì bị bắt.

Với sự trợ giúp của một tên khủng bố đã bị kết án, nhóm đã mua một khẩu rulô và 8 súng ngắn từ một nhà tù ở Tangerang, tỉnh Banten, cực Tây Java.

"Khi cảnh sát của chúng tôi đến nhà tù Tangerang để xác minh các khẩu súng, những người ở đó đều bất ngờ vì đến lúc đó họ mới biết rằng 9 khẩu súng đã bị các tù nhân đánh cắp và tuồn ra khỏi kho", ông Tito cho biết.

Ông Tito dẫn thông tin từ lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Densus 88 của Indonesia cho biết, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tìm cách lập những "đội sói đơn độc" để mạng lưới khủng bố có thể tiếp tục âm mưu các cuộc tấn công dù một hoặc 2 đội bị triệt hạ.

Một tuần sau vụ tấn công khủng bố ở Jakarta, ông Tito cho biết đã có đủ bằng chứng để truy tố tất cả 13 nghi phạm đã bị bắt.

Đặc nhiệm Denjaka Hải quân Indonesia trong một cuộc diễn tập chống khủng bố tại Jakarta. Ảnh: EPA

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Trung tướng lực lượng vũ trang Ukraine, ông Mikhail Zabrodsky, ngày 10-4 cho rằng, các đồng minh phương Tây của Ukraine có thể sẽ hỗ trợ Kiev dưới nhiều hình thức khác nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Moscow. Đáp lại, Nga tố cáo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kích động căng thẳng.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.