Iran phát triển ngành hàng không, vũ trụ

Iran đang đẩy mạnh nghiên cứu và hợp tác với nước ngoài để sản xuất và phóng các vệ tinh phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển đất nước.

Phát biểu với hãng tin Iran MNA, Thứ trưởng Viễn thông và Công nghệ tin học Iran Ahmad Talebzadeh cho biết các tiêu chuẩn và qui trình kỹ thuật của loại tên lửa Iran sắp sản xuất đã được xác định. Theo Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và văn hoá lần thứ 4, Iran đang chuẩn bị phóng 5 vệ tinh và có kế hoạch phóng thêm 3 vệ tinh.

Đề cập việc nước này phóng vệ tinh Sina-1 mới đây và đang gây lo ngại cho phía Israel, Thứ trưởng Talebzadeh cho biết mục đích phóng vệ tinh này của Iran là nhằm thu thập các số liệu về khí hậu, môi trường và cảm ứng từ nhằm giúp nước này đối phó với thiên tại và động đất. Ông khẳng định vệ tinh Sina-1 là vệ tinh nghiên cứu khoa học và không nhằm các mục đích quân sự.

Thứ trưởng Talebzadeh  cho biết Nga đã giúp Iran chế tạo và phóng vệ tinh Sina-1. Theo ông, Iran sẽ phóng loại vệ tinh Mesbah do nước này sản xuất lên quỹ đạo trong vài tháng nữa và đã phát triển được 1 cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc phát triển chương trình vệ tinh vũ trụ của nước này.

Theo MNA, Cơ quan Hàng không vũ trụ Iran được thành lập năm 2000, nhưng ngành này đã nhanh chóng đạt được những bước tiến lớn. Hiện Iran có khả năng thiết kế và chế tạo vệ tinh loại nhỏ đa chức năng.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lối vào Hạ viện Mỹ tại Đồi Capitol ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ

Theo hãng tin Reuters, cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang diễn ra trên phạm vi lớn nhất trong vòng 10 năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”