Iran thả 10 thủy thủ Mỹ

Ngày 13-1, Iran đã thả 10 thủy thủ Mỹ bị bắt trước đó khi đi vào lãnh hải của Iran. Mỹ ngay lập tức tuyên bố bày tỏ cảm ơn đối với Iran trong việc nhanh chóng giải quyết vấn đề. Các thủy thủ bị bắt giữ vào ngày 12-1 khi một trong 2 tàu của họ bị vỡ trong khi huấn luyện ở vùng Vịnh.

Tuyên bố của Vệ binh cách mạng Iran cho biết, các thủy thủ này không cố ý xâm phạm lãnh hải Iran. Tướng Ali Fadavi của Vệ binh cách mạng Iran cho biết các thủy thủ cũng không làm gián điệp hay có các hành vi tương tự.

Mỹ đang điều tra làm thế nào các thủy thủ lại đi vào lãnh hải Iran. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông muốn “bày tỏ lòng biết ơn” đến cơ quan chức năng Iran về sự hợp tác của họ trong việc giải quyết nhanh chóng vấn đề. Theo ông Kerry, đây là minh chứng cho vai trò quan trọng của ngoại giao.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ chuẩn bị thông qua trong tuần này một số biện pháp cấm vận mới với Iran bất chấp thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được trong năm 2015.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây