Iran thả 10 thủy thủ Mỹ

Ngày 13-1, Iran đã thả 10 thủy thủ Mỹ bị bắt trước đó khi đi vào lãnh hải của Iran. Mỹ ngay lập tức tuyên bố bày tỏ cảm ơn đối với Iran trong việc nhanh chóng giải quyết vấn đề. Các thủy thủ bị bắt giữ vào ngày 12-1 khi một trong 2 tàu của họ bị vỡ trong khi huấn luyện ở vùng Vịnh.

Tuyên bố của Vệ binh cách mạng Iran cho biết, các thủy thủ này không cố ý xâm phạm lãnh hải Iran. Tướng Ali Fadavi của Vệ binh cách mạng Iran cho biết các thủy thủ cũng không làm gián điệp hay có các hành vi tương tự.

Mỹ đang điều tra làm thế nào các thủy thủ lại đi vào lãnh hải Iran. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông muốn “bày tỏ lòng biết ơn” đến cơ quan chức năng Iran về sự hợp tác của họ trong việc giải quyết nhanh chóng vấn đề. Theo ông Kerry, đây là minh chứng cho vai trò quan trọng của ngoại giao.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ chuẩn bị thông qua trong tuần này một số biện pháp cấm vận mới với Iran bất chấp thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được trong năm 2015.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây