Iran: Tổng thống Ahmadinejad phải ra điều trần

Quốc hội Iran ngày 8-2 đã thông qua một nghị quyết triệu tập Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad ra điều trần trong tháng tới. Nghị quyết được ban hành sau khi 100 nghị sĩ thuộc phe đối lập thu thập đủ chữ ký kiến nghị Quốc hội tổ chức phiên điều trần ông Ahmadinejad trong bối cảnh Iran đang gặp khó khăn về kinh tế.

Dự kiến, ông Ahmadinejad sẽ bị chất vấn về các quan ngại xung quanh việc quản lý kinh tế thiếu hiệu quả, xây dựng cơ sở hạ tầng và quy trình đề cử các bộ trưởng. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Iran ra điều trần kể từ năm 1979.

Hồi năm 2011, các nghị sĩ Iran từng tìm cách triệu tập ông Ahmadinejad ra Quốc hội nhưng không đủ số phiếu theo luật định.  

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.