IS có khả năng tấn công khủng bố Mỹ

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper ngày 4-5 cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đủ khả năng thực hiện cuộc tấn công ngay tại Mỹ, tương tự vụ ở thủ đô Paris của Pháp.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN, Giám đốc Clapper khẳng định, IS có khả năng tấn công khủng bố tại Mỹ. Đây là điều mà lực lượng an ninh lo ngại, rằng IS có thể tiến hành một vụ tấn công như đã làm ở Paris (Pháp), hay Brussels (Bỉ), ngay trên đất Mỹ.

Theo ông Clapper, IS không cần ra lệnh tấn công mà đưa ra những hướng dẫn chung và chiến lược sau đó để các phần tử tự tìm cách thực hiện. Nói về sự phát triển của IS, ông Clapper cho biết các điều kiện kinh tế và kinh tế xã hội đã tạo cơ hội cho IS chiêu mộ thành viên.

Ông Clapper nhấn mạnh, cho đến khi những điều kiện này được giải quyết triệt để, cuộc chiến với IS sẽ còn kéo dài, đồng thời cảnh báo những điều kiện này còn có thể tạo ra nhiều nhánh khủng bố tách ra từ IS trở thành những mối đe dọa trong tương lai với Mỹ và các đồng minh.

Thừa nhận các vụ khủng bố như ở Paris hay Brussels là thách thức mà nước Mỹ sẽ phải đối mặt, song Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng như nhiều quan chức an ninh khác cùng tham gia cuộc phỏng vấn này cũng cho rằng mối đe dọa khủng bố từ IS đối với Mỹ ít hơn so với châu Âu. Tuy nhiên, các quan chức khẳng định sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công có thể xảy ra.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.