ISIL chiếm giữ cơ sở vũ khí hóa học trước đây của Iraq

Trong bức thư gửi Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon được công bố vào ngày 8-7, Đại sứ Iraq tại LHQ Mohamed Ali Alhakim đã xác nhận với LHQ rằng nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng cận Đông (ISIL) đã chiếm giữ một trong các nhà máy vũ khí hóa học trước đây trong khu dự án Muthanna dưới thời Tổng thống Saddam Hussein, đồng thời xác nhận tuyên bố trước đó của Washington. Các nhóm khủng bố có vũ trang đã xâm nhập vào đêm 11-6 sau khi tước vũ khí của các binh sĩ canh gác tại đó. Hậu quả là, Baghdad hiện không thể hoàn thành nghĩa vụ tiêu hủy các vũ khí hóa học và khẳng định “những tàn dư của chương trình vũ khí hóa học trước đây” đang được lưu giữ tại khu vực trên.

Trong một diễn biến có liên quan, báo Bawat Alwasat của Libya đưa tin ISIL đang tìm cách mở các chi nhánh tại Libya. Báo dẫn các nguồn tin an ninh cho biết có những bằng chứng cho thấy một số phần tử cực đoan và thánh chiến Hồi giáo người Libya đang trở về quê hương để âm mưu thành lập trụ sở ISIL ở Bắc Phi. Giới lãnh đạo các cơ quan tình báo tại Tunisia, Ai Cập và Algeria đã họp bàn vào cuối tuần trước để nghiên cứu một số báo cáo an ninh và thảo luận biện pháp đề phòng nhằm ngăn chặn ISIL mở rộng.

Các tay súng ISIL chiếm giữ cơ sở vũ khí hóa học trước đây thời Saddam Hussein

Hạnh Xuân

- Iran, Nga hợp tác giúp Iraq chống khủng bố

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.