Israel thừa USD

SGGP
Nhằm trấn an thị trường với cam kết sẽ ngăn chặn đà lên giá của đồng nội tệ, Ngân hàng Trung ương Israel (BoI) thông báo trong năm 2021 sẽ mua vào tổng cộng 30 tỷ USD, một con số cao kỷ lục.

Thông báo được đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng tiền tệ BoI, trong bối cảnh thời gian qua, đồng NIS của Israel liên tục tăng giá so với đồng USD. Tỷ giá NIS/USD ngày 14-1 được công bố ở mức 3,116 đổi 1 USD, giảm nhẹ so với ngày hôm trước. Tuy nhiên, sau tuyên bố của BoI, tỷ giá này đã tăng tới 2,37%, lên 3,199 NIS đổi 1 USD.

Trong năm 2020, BoI đã mua vào tổng cộng 21,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, nhưng vẫn không thể ngăn chặn đà tăng giá của đồng NIS. Lý do là thặng dư tài khoản vãng lai lớn, cộng thêm luồng ngoại tệ đổ vào thị trường Israel liên tục tăng lên trong những tháng vừa qua, khiến thị trường tiền tệ dư thừa đồng USD và đẩy đồng nội tệ tăng giá. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây

Hàng trăm ngàn hecta bãi triều biến mất

Trong 20 năm qua, thế giới đã mất đi 400.000ha diện tích bãi triều - vùng đất ngập nước ven biển, hình thành từ bùn do sông và thủy triều mang tới. Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Science.