Israel và Palestine đạt thỏa thuận ngừng bắn

(SGGPO).- Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin Ai Cập ngày 13-3 cho biết Israel và các nhóm dân quân Palestine đã nhất trí thỏa thuận ngừng bắn “toàn diện và hai chiều” sau 4 ngày diễn ra các cuộc xung đột đẫm máu ở Dải Gaza.

Thỏa thuận đã có hiệu lực vào lúc 1 giờ sáng (giờ địa phương) và Ai Cập sẽ giám sát quá trình thực thi. Thỏa thuận đạt được sau khi Ai Cập tăng cường liên lạc với cả 2 bên với nỗ lực ngăn chặn các hoạt động quân sự nhằm vào Dải Gaza và chấm dứt cảnh đổ máu của người Palestine.
Trước đó, ngày 12-3, hãng thông tấn MENA của Ai Cập đưa tin Hội đồng Nhân dân (Hạ viện) nước này đã nhất trí hối thúc trục xuất Đại xứ Israel tại Ai Cập do nhà nước Do Thái tiếp tục không kích Dải Gaza.

Trong một tuyên bố do Ủy ban các vấn đề Ảrập đưa ra, các nghị sĩ cũng yêu cầu triệu hồi Đại sứ Ai Cập tại Israel, đồng thời tiếp tục hối thúc Chính phủ Ai Cập lập tức ngừng xuất khẩu khí đốt sang Israel vì những hành động xâm phạm nhân quyền của Israel khi thực hiện hành vi gây hấn nhằm vào dân thường Palestine. Chủ tịch Hạ viện Ai Cập Saad el-Katatni giao cho ủy ban trên nhiệm vụ giám sát chính phủ thực hiện các yêu cầu của quốc hội.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên đoàn Ảrập (AL) Nabil al- Arabi đã lên án các cuộc không kích liên tục của Israel, đồng thời kêu gọi HĐBA LHQ có trách nhiệm và lập trường kiên quyết nhằm chặn đứng những hành động tàn bạo phù hợp với luật nhân quyền quốc tế và thỏa thuận Genève ký năm 1949.

Ông Arabi cho biết đã tham vấn với các nước Ảrập và ban lãnh đạo Palestine về một biện pháp của khối Ảrập nhằm ngăn chặn hoạt động oanh kích của Israel.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.