Kẻ đánh bom xe buýt chở đội cận vệ Tổng thống Tunisia là người bán hàng rong

Một người bán hàng rong ở thủ đô Tunis là thủ phạm đánh bom tự sát tấn công xe buýt chở đội cận vệ Tổng thống Tunisia ngày 24-11.

Chiếc xe buýt bị đánh bom

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nội vụ Tunisia Najem Gharselli cho biết, kẻ tấn công là Houssem Abdelli, 28 tuổi, bán hàng rong, sống ở Ettadhamen, 1 khu vực nghèo của Tunis. Abdelli đã kích nổ đai bom 10 kg chất nổ dẻo Semtex khi bước lên xe buýt chở đội cận vệ Tổng thống ở đại lộ Mohamed V, 1 trong những đường phố chính ở thủ đô Tunis. 12 cận vệ Tổng thống đã thiệt mạng trong vụ đánh bom này.

Tuy nhiên, bà Gharselli không công bố chi tiết nào về mối quan hệ của Abdelli với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm trước đó đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom xe buýt này.

Hàng ngàn người Tunisia đã gia nhập IS và các nhóm cực đoan ở Iraq và Syria.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.