Cổ phiếu rớt giá

Kẻ lo, người mừng

Ở nhiều sàn giao dịch, khi giá cổ phiếu (CP) giảm, trong khi không ít NĐT lo âu, thậm chí có người nản chí “không biết có theo nổi cuộc chơi này hay không?” thì một số người lại mừng như mở cờ và âm thầm dồn vốn gom hàng. Trường hợp này dân chứng khoán gọi là “mừng giá rớt”!

Mấy tháng trời, tôi mới lại thấy Tân – một NĐT mà tôi quen từ hồi đầu năm ở sàn ACBS, xuất hiện. “Ủa, tôi tưởng ông bỏ sàn rồi chứ?”, tôi hỏi. “Làm gì có chuyện đó, thời gian qua gãy đổ mấy bận, nghỉ xả hơi, bây giờ ra lại”, Tân trả lời. “Bộ không sợ gãy nữa hay sao?”, tôi lại hỏi. “Không, nói nhỏ ông nghe, tôi tính kỹ rồi, thời điểm này mua vào là OK. Từ lúc tôi chơi chứng khoán đến giờ chưa lúc nào thấy CP có giá tốt như bây giờ”, Tân tự tin trả lời.

Không riêng gì Tân, mấy ngày nay, tại một số sàn, bên cạnh nhiều NĐT tỏ vẻ lo âu thì có không ít NĐT âm thầm chọn mua những CP “trước đây mơ cũng không với tới”. Vì sao? Thái, một “chủ xị” từng bị “lún bánh” trong tháng 4-2007, cho rằng, nếu dùng công cụ P/E (tức bỏ bao nhiêu đồng vốn để thu được một đồng lợi nhuận trên một CP) để tính thì thời điểm này chỉ số P/E đang ở mức khá tốt. Chỉ số P/E của một loạt CP trước đây vượt chỉ số chung của thế giới (từ 18 – 22 là hợp lý) khá xa. Còn bây giờ, chính những CP ấy có chỉ số P/E khá tốt, thậm chí thấp.

Mới đây, một tờ báo chứng khoán uy tín phân tích nhiều CP blue-chip thì thấy rằng chỉ số P/E đang có giá “tốt nhất từ đầu năm đến nay”. Cụ thể như CP ngân hàng A.C chỉ số P/E ở mức 23; Công ty CP Chứng khoán S chỉ số P/E 10; Công ty B.V chỉ số P/E 20; Ngân hàng SGTT chỉ số P/E 13; Công ty F.P chỉ số P/E 24; Công ty sữa V. chỉ số P/E 28… Lúc VN-Index lên đỉnh điểm thì những mã CP này có chỉ số P/E cao gấp 2 đến 3 lần so với thời điểm giữa tháng 8 này.

Việc thị trường chứng khoán lên - xuống là chuyện bình thường. Nếu ai giỏi, bắt đúng nhịp: Mua vào khi giá xuống và bán ra khi giá lên thì người đó thắng. Một NĐT đúc kết kinh nghiệm bằng ví von đáng để suy ngẫm: Thị trường chứng khoán là biển, NĐT là những con thuyền. Người lái thuyền giỏi, biết đưa thuyền lên - xuống theo nhịp sóng thì sẽ không bị sóng quật.

Mạc Kỳ

Các tin, bài viết khác