Kenya phát hiện nhiều nguồn nước ngầm lớn

Với sự trợ giúp của vệ tinh và radar, các nhà khoa học đã phát hiện các nguồn nước ngầm lớn tại các vùng lòng chảo Turkana và Lotikipi  ở miền Bắc Kenya. Theo UNESCO, hiện có 17 triệu trong tổng số 41 triệu người dân Kenya không được tiếp cận nguồn nước sạch. Theo đánh giá của các chuyên gia, các nguồn nước mới được phát hiện có trữ lượng tới 250 tỷ m³, có thể cung cấp nước sinh hoạt và canh tác cho cả đất nước Kenya trong vòng 70 năm.

HẠNH XUÂN

  • Oxfam cảnh báo EU

Tổ chức viện trợ quốc tế Oxfam cảnh báo đến năm 2025, số người dân thuộc Liên minh châu Âu (EU) rơi vào nghèo đói sẽ tăng thêm 25 triệu người nếu chính phủ các nước ở khu vực này tiếp tục thực hiện chính sách kinh tế khắc khổ. Oxfam kêu gọi các nước thành viên EU thực thi những chính sách kinh tế khôn ngoan và có đạo đức hơn.

Tổ chức này cho rằng có nhiều giải pháp thay thế, chẳng hạn như kêu gọi chính phủ các nước EU ủng hộ mô hình kinh tế và xã hội mới, trong đó tập trung đầu tư cho giáo dục, y tế, khoa học và công nghệ, củng cố dân chủ, đánh thuế công bằng...

PHƯƠNG NAM

  • 1 triệu USD nuôi cá cảnh ngăn sốt xuất huyết

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa cho biết sẽ tiếp tục chi 1 triệu USD cho các dự án nuôi cá bảy màu để giúp ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết ở các nước châu Á - Thái Bình Dương. Các nghiên cứu cho thấy cá bảy màu không gây tổn hại chất lượng nước và vẫn có thể sống được nhờ các vi sinh vật khi không có ấu trùng muỗi. Trong dự án thí điểm tại Campuchia, 88% nơi chứa nước sinh hoạt trong cộng đồng đã được nuôi cá bảy màu, và tỷ lệ này tại Lào là 76%. Theo WHO, khoảng 2,5 tỷ người trên toàn thế giới có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó hơn 70% sống ở châu Á - Thái Bình Dương.

HẠNH CHI

  • Kylie Minogue làm giám khảo The Voice Anh

Ngôi sao nhạc pop nổi tiếng người Australia Kylie Minogue (ảnh) đồng ý thay thế nữ ca sĩ Jessie J để làm giám khảo chương trình The Voice của nước Anh trong mùa thứ ba. Trong chương trình này  còn có sự góp mặt của ca sĩ, nhạc sĩ William và Tom Jones. Ca khúc làm nên tên tuổi của Kylie Minogue là Can’t Get You Out Of My Heat đã giúp cô bán được 68 triệu bản thu trên toàn cầu.

The Voice Anh đang có sự sụt giảm tỷ lệ người xem khi chỉ thu hút được 7,65 triệu người trong năm nay. Con số này ở năm 2012 lên đến 9,12 triệu người.

PHƯƠNG NAM

  • Giả mang thai... vận chuyển ma túy

Cảnh sát Colombia vừa bắt giữ một đối tượng buôn ma túy khá đặc biệt khi một người phụ nữ giả mang thai vận chuyển 2kg cocaine. Theo lực lượng an ninh tại sân bay quốc tế Bogota, họ cảm thấy nghi ngờ với những biểu hiện khác thường của người phụ nữ trả lời một số câu hỏi. Quyết định tiến hành khám xét, họ phát hiện cái thai giả bà mang làm bằng cao su, bên trong chứa đầy ma túy. Số cocaine trị giá khoảng 60.000 USD.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.