Phiên họp thứ 4 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Kết quả giám sát phải cụ thể

  • Sẽ thử nghiệm chất vấn thành viên Chính phủ tại phiên họp UBTV tháng 3-2008

Ngày 19-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp bàn chương trình công tác năm 2008 và chương trình giám sát năm 2008 của UBTVQH.

Đẩy mạnh giám sát tư pháp để giảm khiếu kiện

Đó là “đề nghị tha thiết” của ông Trần Thế Vượng, Trưởng ban Dân nguyện QH về chương trình hoạt động giám sát của UBTVQH năm 2008. Ông Vượng cho rằng, tình hình khiếu nại tố cáo trong thời gian gần đây đã trở thành một bức xúc xã hội lớn. Muốn giải quyết vấn đề này cần đẩy mạnh hoạt động của các tòa án hành chính và giám sát hoạt động của tòa hành chính. “Luật Khiếu nại Tố cáo trên thực tế chưa được thực hiện nghiêm túc. Đơn cử như rất ít cơ quan nhà nước thực hiện được việc thủ trưởng cơ quan trực tiếp tiếp dân và tổ chức tiếp dân đúng định kỳ. Vừa qua, Chính phủ đã phải đề xuất thành lập cơ quan tài phán hành chính để giảm gánh nặng cho chính quyền. Chương trình giám sát của UBTVQH cần có nội dung về thực hiện giải quyết khiếu nại tố cáo”, ông nói.

Kết quả giám sát phải nêu rõ người, rõ việc

Theo Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, cử tri luôn mong muốn kết quả giám sát sẽ chỉ ra những địa chỉ, người, việc rõ ràng; trong khi rất nhiều báo cáo giám sát rất chung chung kiểu “ở một số nơi, vẫn còn một số tồn tại, do một số người”. Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã yêu cầu xác định thời gian cụ thể đưa ra kết luận giám sát hoặc Nghị quyết của QH về vấn đề được giám sát. Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn kiến nghị tăng cường thêm năng lực giám sát bằng việc thành lập một đoàn giám sát riêng của QH.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên UBTVQH, ba chuyên đề giám sát năm 2008 bao gồm việc thi hành pháp luật về an toàn giao thông; về thực hiện pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo; về sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa. Riêng nội dung thứ 3 (về cổ phần hóa), việc định giá đất sau cổ phần và bán cổ phần cho người lao động, sẽ được chú trọng.

Đáng lưu ý, liên quan đến nội dung chất vấn các thành viên Chính phủ tại các phiên họp của UBTVQH, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn thông báo, trước mắt sẽ thử nghiệm chất vấn tại phiên họp lần thứ 7 của UBTVQH (tháng 3-2008). Nội dung chất vấn dự kiến là những vấn đề mà các đại biểu QH đã đặt ra tại kỳ họp QH lần thứ hai nhưng chưa có thời gian trả lời. đại biểu cũng có thể gửi câu hỏi chất vấn tới UBTVQH để tổng hợp và quyết định đưa ra chất vấn.

Anh Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP