Thái Lan

Kết quả tổng tuyển cử ngày 2-4 bị hủy

Ngày 8-5, Tòa án Hiến pháp Thái Lan  ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 2-4 vì cho rằng vi hiến và yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Biểu tình phản đối kết quả bầu cử.

Người phát ngôn của Tòa án Hiến pháp, ông Paiboon Varahapaitoon, cho biết 14 quan tòa đã biểu quyết với tỷ lệ 8/6 cho rằng cuộc tổng tuyển cử đã vi hiến.

Hai điểm chính để Tòa án Hiến pháp đi đến kết luận trên liên quan đến thời gian bầu cử và cách thức tổ chức địa điểm bầu cử. Các quan tòa cho rằng cuộc tổng tuyển cử được tổ chức 37 ngày sau khi Quốc hội giải tán (thay vì 90 ngày như luật định) gây bất lợi đối với các đảng đối lập vì họ không có đủ thời gian tiến hành vận động tranh cử.

Thứ đến, việc thiết kế các địa điểm bỏ phiếu không được kín đáo, vi phạm quyền được bỏ phiếu  kín của cử tri.

Ông Paiboon Varahapaitoon cũng cho biết Tòa án Hiến pháp sẽ hợp tác với Ủy ban Bầu cử (EC) trong việc ấn định thời gian tiến hành cuộc bầu cử mới.

T.X. (Theo AFP, The Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây