Thái Lan

Kết quả tổng tuyển cử ngày 2-4 bị hủy

Ngày 8-5, Tòa án Hiến pháp Thái Lan  ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 2-4 vì cho rằng vi hiến và yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Biểu tình phản đối kết quả bầu cử.

Người phát ngôn của Tòa án Hiến pháp, ông Paiboon Varahapaitoon, cho biết 14 quan tòa đã biểu quyết với tỷ lệ 8/6 cho rằng cuộc tổng tuyển cử đã vi hiến.

Hai điểm chính để Tòa án Hiến pháp đi đến kết luận trên liên quan đến thời gian bầu cử và cách thức tổ chức địa điểm bầu cử. Các quan tòa cho rằng cuộc tổng tuyển cử được tổ chức 37 ngày sau khi Quốc hội giải tán (thay vì 90 ngày như luật định) gây bất lợi đối với các đảng đối lập vì họ không có đủ thời gian tiến hành vận động tranh cử.

Thứ đến, việc thiết kế các địa điểm bỏ phiếu không được kín đáo, vi phạm quyền được bỏ phiếu  kín của cử tri.

Ông Paiboon Varahapaitoon cũng cho biết Tòa án Hiến pháp sẽ hợp tác với Ủy ban Bầu cử (EC) trong việc ấn định thời gian tiến hành cuộc bầu cử mới.

T.X. (Theo AFP, The Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.