Kêu gọi nông dân, hợp tác xã tham gia phục hồi chăn nuôi

SGGP
Trước bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang có nguy cơ tái phát và lây lan ở nhiều địa phương, khiến nguồn cung thực phẩm lại dần khan thiếu, ngày 6-5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển chăn nuôi heo.

Tại hội nghị, Bộ NN-PTNT cho biết, đến nay, tổng đàn heo của cả nước có gần 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn trước khi có dịch tả heo châu Phi. Trong đó, 9 tỉnh và thành phố có tổng đàn heo bằng hoặc cao hơn trước khi có dịch. Chỉ tính riêng 15 doanh nghiệp chăn nuôi heo quy mô lớn và các điểm liên kết vệ tinh đang nuôi giữ khoảng 35% đàn heo thương phẩm và tốc độ tái đàn heo khu vực này đang tăng nhanh, đạt khoảng 17%. 

Kêu gọi nông dân, hợp tác xã tham gia phục hồi chăn nuôi ảnh 1 Khuyến khích chăn nuôi nông hộ và cả các hợp tác xã đáp ứng điều kiện an toàn sinh học
Trước nỗi lo dịch tả heo châu Phi tái phát, tại hội nghị, các chuyên gia đề xuất, chỉ các cơ sở, trang trại, chủ hộ chăn nuôi đủ điều kiện thực hiện an toàn sinh học mới nên tái đàn và cần nhân rộng mô hình này trong thời gian tới, bởi đây là khu vực chiếm 60%-65% tổng đàn heo của cả nước. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, tốc độ tái đàn heo ở các doanh nghiệp lớn hiện nay đang tăng rất nhanh, để đạt mục tiêu khôi phục đàn heo cả nước bằng với thời điểm trước khi dịch tả heo trong cuối quý 3 và đầu quý 4-2020 phải thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp, trong đó, cần phải huy động, khuyến khích chăn nuôi nông hộ và cả các hợp tác xã đáp ứng điều kiện an toàn sinh học mới đáp ứng được mục tiêu, kế hoạch đề ra. Công tác tái đàn hiện nay cần nguồn vốn rất lớn, vì vậy, ngân hàng phải cùng đồng hành với bà con nông dân, hợp tác xã, trang trại chăn nuôi để không chỉ phát triển nhanh mà còn hướng đến mục tiêu bình ổn thị trường với giá cả hợp lý, giảm thiệt hại cho ngành chăn nuôi về lâu dài. 

Nếu đẩy mạnh chăn nuôi nông hộ, trang trại, hợp tác xã thì phải tuân thủ nghiêm quy trình an toàn sinh học, bởi nếu để xảy ra dịch bệnh thì lại thiệt đơn thiệt kép.  

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn sâm của anh A Thuất bị chết

Đổ nợ vì sâm Ngọc Linh chết hàng loạt

Cứ nghĩ sâm Ngọc Linh sẽ giúp  thoát nghèo nên bà con một số huyện ở Kon Tum ồ ạt vay ngân hàng hoặc bán trâu bò để đầu tư trồng. Không ngờ sâm chết hàng loạt, khiến dân đã nghèo càng thêm khổ, giấc mơ thoát nghèo tiếp tục dở dang. 

Thị trường

Chợ Gạo lo… hết gạo

Chợ Gạo được biết đến từ một chợ chuyên mua bán gạo ngày xưa, sau này, khi phong trào trồng thanh long phát triển thì người dân huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đã dần bỏ cây lúa để chuyển sang trồng trái cây phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm... 

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VN-Index tăng gần 16 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 28-6 tiếp tục diễn ra tích cực mặc dù trong phiên sáng, chỉ số vẫn liên tục trồi sụt vì sự giằng co của thị trường. Tuy nhiên, sau đó, nhà đầu tư cầm tiền đã chấp nhận mua cổ phiếu giá ở mức cao thay vì giữ tiền chờ giá thấp nên thị trường đã nhanh chóng tăng điểm. 

Đầu tư

TPHCM: Chỉ giải ngân được 17% vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2022

UBND TPHCM vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Căn cứ số liệu của Kho bạc Nhà nước TPHCM cung cấp, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 của TPHCM đã giải ngân đến cuối tháng 6-2022 chỉ đạt 5.941,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 17% tổng kế hoạch vốn giao.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />