Khắc phục ô nhiễm môi trường TPHCM, giai đoạn 2011 - 2015: Trách nhiệm chồng chéo, hậu quả dân chịu

Ngày 10-5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã chủ trì cuộc họp sơ kết tình hình một năm thực hiện chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2011 - 2015 của TPHCM. Tại cuộc họp, đại diện nhiều quận, huyện cho biết còn nhiều bất cập trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo đại diện UBND quận 7, việc xử lý các cơ sở sản xuất lâu đời, gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư rất khó vì đa phần là cơ sở nhỏ, người lao động có thu nhập thấp. Muốn yêu cầu cơ sở chuyển đổi sản xuất cần có cơ chế chính sách hỗ trợ. Trong khi đó quận không có điều kiện hỗ trợ, nên rất khó thực hiện.

Đại diện UBND quận 12 cho rằng quá tập trung công tác hậu kiểm cũng không khả thi. Doanh nghiệp đã được cấp phép hoạt động, quận phát hiện doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, muốn kiến nghị rút giấy phép không dễ. Đại biểu HĐND TPHCM Huỳnh Công Hùng cho rằng đang có nhiều bất cập trong cấp giấy phép kinh doanh và đưa ra bản photocopy giấy phép kinh doanh một doanh nghiệp không rõ địa chỉ. Chính vì thế mới xảy ra nhiều trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh được phép tồn tại trong khu dân cư nhưng sau đó không hoạt động mà cho doanh nghiệp khác thuê lại. Doanh nghiệp này lại gây ô nhiễm môi trường.
 
Công tác thu gom, vận chuyển rác cũng còn không ít bất cập. Rác thu gom nhiều khi không được vận chuyển ngay phải đợi hàng giờ tại điểm trung chuyển. Việc này đã gây ô nhiễm môi trường khu vực xung quanh. Nhiều sông, kênh rạch vẫn đầy rác nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn và xử lý hiệu quả. Ngoài hệ thống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tàu Hủ - Bến Nghé đang được cải tạo có chất lượng nước khá tốt, hầu hết hệ thống kênh rạch khác đang bị ô nhiễm nặng. Công tác xử lý doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường còn chồng chéo trách nhiệm giữa quận, huyện và sở ngành. Nhiều quận, huyện cho rằng không đủ năng lực chuyên môn và nhân sự để làm nhiệm vụ này.

Trong khi đó, theo Sở Tài nguyên - Môi trường, doanh nghiệp do quận, huyện cấp phép hoạt động, quận, huyện phải quản lý và xử lý nghiêm hành vi gây ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín kết luận: Ô nhiễm môi trường vẫn diễn biến phức tạp trên toàn TP và những việc làm có hiệu quả chưa nhiều. Quá trình xử lý doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường còn lỗ hổng, chồng chéo nên chất lượng chưa cao, các ngành còn lúng túng. Do đó, đồng chí Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo, giao các sở Tài nguyên - Môi trường, Tư pháp, Kế hoạch - Đầu tư nghiên cứu soạn thảo quy định về xử lý doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Đối với các quận, huyện đồng chí Nguyễn Hữu Tín yêu cầu báo cáo rõ việc thiếu cán bộ làm công tác môi trường như thế nào, phương án bổ sung ra sao, làm thế nào để ngăn chặn tình trạng vứt rác xuống sông, kênh rạch? Trong vòng một tháng, các đơn vị phải báo cáo (bước đầu) UBND TPHCM hướng giải quyết những bất cập này.

Dự án cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm phải hoàn thành trong năm 2013

Ngày 10-5, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TPHCM đã có buổi giám sát tiến độ thi công dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm, tại quận 6, 11 và Tân Phú. Ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP, cho biết quy mô dự án gồm mở rộng kênh, nắn dòng chảy (xây cống hộp kín), đắp bờ kênh, tường ngăn lũ và làm đường dọc hai bên bờ kênh Tân Hóa - Lò Gốm có tổng chiều dài 7,5km từ đoạn tiếp giáp đường Âu Cơ, quận Tân Phú đến đường Võ Văn Kiệt, quận 6, tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.

Hiện trạng kênh Tân Hóa - Lò Gốm.

Sau khi dự án hoàn thành sẽ có khoảng 1 triệu người dân được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp, góp phần cải thiện môi trường sống của người dân trong khu vực. Theo kế hoạch dự án được hoàn thành trong quý 4-2014, tuy nhiên Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo phải hoàn thành dự án đưa vào sử dụng sớm hơn kế hoạch đề ra ít nhất 1 năm.

Hiện nay, các gói thầu chỉ thi công cầm chừng vì vướng mặt bằng. Do vậy, Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP kiến nghị, quận 6, 11, Tân Phú nhanh chóng lập thủ tục bồi thường, di dời, tái lập các công trình hạ tầng kỹ thuật, gia cố nền đất trước khi lắp đặt cống thoát nước.

UBND quận 11 khẩn trương bàn giao mặt bằng Đầm Sen (dài gần 1.000m) để nhà thầu đủ khoảng cách an toàn thi công, dẫn dòng thoát nước tạm, tránh tình trạng mưa lớn gây ngập nặng cục bộ tại khu vực này như các đợt mưa vừa qua. 


Q.Hùng - L.Thiện


NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác