Khai mạc chính thức Tuần lễ Pháp tại TPHCM

Ngày 9-4, tại Nhà thi đấu Phú Thọ TPHCM đã diễn ra lễ khai mạc chính thức Tuần lễ Pháp lần đầu tiên tổ chức tại VN. Đến dự lễ có đồng chí Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cùng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Pháp tại VN. Đây là hoạt động nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa 2 nước Pháp – Việt, đồng thời đánh dấu bước phát triển vượt bậc của 2 nước về kinh tế - văn hóa trong thời gian qua và hướng đến tương lai.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân thăm gian hàng trưng bày rượu nho tại triển lãm Kinh tế thương mại Pháp. Ảnh: MAI HẢI

Trong những năm qua, quan hệ thương mại giữa Pháp và VN không ngừng phát triển. Pháp hiện là bạn hàng lớn thứ 3 của VN trong số các nước thành viên EU. Kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều năm 2007 đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 14% so năm 2006. Xuất khẩu của Pháp sang VN chủ yếu là máy móc thiết bị, các sản phẩm cơ khí, dược phẩm… Trong khi đó, hàng hóa của VN xuất khẩu sang Pháp phần lớn là các mặt hàng thâm dụng lao động như da giày, đồ gỗ, dệt may, sản phẩm nông nghiệp, thiết bị điện tử gia dụng…

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh, ngoài những dự án đầu tư về kinh tế thì Pháp là đất nước đã giúp đỡ TPHCM rất nhiều trong việc đào tạo nguồn nhân lực trung và cao cấp. Chủ tịch mong muốn, các DN Pháp trong thời gian tới sẽ tiếp tục hợp tác với TPHCM trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng cơ sở, giáo dục đào tạo, năng lượng…

Ngay sau đó, các đại biểu đã cắt băng khai mạc Triển lãm kinh tế thương mại Pháp với sự tham gia của 160 DN Pháp đang hoạt động trong tất cả các lĩnh vực giáo dục, viễn thông, thủ công mỹ nghệ, công nghệ thông tin, giao thông, ngân hàng, bảo hiểm, chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, thời trang…

* Hiệu suất sử dụng năng lượng của Việt Nam quá thấp, đó là nhận xét của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại hội thảo chính sách sử dụng hiệu quả năng lượng ở Việt Nam do Chính phủ Pháp và Việt Nam tổ chức ngày 9-4 tại TPHCM. Theo Phó Thủ tướng, hiện để sản xuất ra 1 GDP phải tiêu tốn khoảng 20% năng lượng, cao gần gấp 2 lần so với thế giới. Do đó, Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.

Ngài H.Bolot, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Pháp sẽ xúc tiến đầu tư một số dự án năng lượng như thủy điện, nhiệt điện tại Việt Nam.

Thúy Hải - Ái Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP