Khai mạc Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ 7

(SGGP).- Hôm qua 23-11, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ 7 với chủ đề “Kế thừa - Ổn định - Phát triển” đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN).

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương đã tới dự và chúc mừng đại hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng nhiều vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lẵng hoa chúc mừng đại hội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng đại hội bức trướng “Phật giáo Việt Nam, Hộ quốc - An dân”. Ảnh: Trần Lưu

Theo báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 6 (2007 - 2012), qua 5 năm hoạt động, GHPGVN đã đạt được nhiều thành tựu Phật sự trọng đại. Cả nước đã thành lập 58/63 tỉnh, thành hội Phật giáo. Thời gian qua, giáo hội đã thành lập mới 8 tỉnh hội Phật giáo; thành lập các hội phật tử Việt Nam tại Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Ukraine, Nga...

Hiện nay giáo hội có hệ thống giáo dục - đào tạo tăng ni tương đối hoàn chỉnh ở tất cả các cấp đào tạo. Giáo hội đã phát huy văn hóa nghi lễ truyền thống vào công tác tổ chức các lễ hội Phật giáo, các sự kiện mang tầm quốc tế như Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc, Đại lễ kỷ niệm 700 năm ngày nhập diệt của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông... Nhiệm kỳ qua, giáo hội đã thành lập nhiều trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già neo đơn, người tàn tật; các trung tâm khám chữa bệnh, tăng ni, phật tử đã làm từ thiện hàng ngàn tỷ đồng...

Phát biểu chào mừng đại hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật không chỉ ở Việt Nam mà còn thu hút sự quan tâm của đông đảo kiều bào theo đạo Phật ở nước ngoài. Phó Thủ tướng cho biết, Đảng và Nhà nước luôn tin tưởng và mong muốn, trong nhiệm kỳ tới, với trí tuệ Phật giáo, với tinh thần đoàn kết lục hòa của tăng ni, phật tử, với đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc và phát huy truyền thống của Phật giáo Việt Nam, GHPGVN sẽ tiếp tục hạnh nguyện nhập thế, lấy việc phục vụ chúng sinh, ích đạo lợi đời làm phương tiện để tu hành.

GHPGVN tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa phật tử kiều bào, các hội phật tử Việt Nam ở nước ngoài hướng về, chung tay cùng ngôi nhà chung, góp phần xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam giàu mạnh. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng đại hội bức trướng mang dòng chữ: “Phật giáo Việt Nam, Hộ quốc - An dân”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm cho rằng, trong nhiệm kỳ qua, GHPGVN luôn phát huy tốt vai trò là thành viên của MTTQ Việt Nam. Toàn thể tăng ni, phật tử trong giáo hội đã chung tay xây dựng và phát triển giáo hội trên nhiều phương diện, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

GHPGVN đã tham gia các cuộc vận động lớn như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”..., đồng thời đẩy mạnh phong trào “Xây dựng chùa tinh tiến” ở nhiều địa phương, với nhiều hoạt động thiện tâm công đức, từ thiện nhân đạo góp phần vào thành tựu chung của cả nước.

Sau lễ khai mạc, đại hội nghe báo cáo tham luận của các ban, Viện Trung ương GHPGVN, Hội Phật tử ở châu Âu và đại diện ban trị sự các tỉnh thành trên cả nước trên nhiều mảng hoạt động Phật sự. 

TR. LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.