Khai mạc Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF)

* Mỹ ký “Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác” với ASEAN
Hôm nay, 23-7, Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF) chính thức khai mạc tại Phuket, Thái Lan. ARF bao gồm 27 quốc gia và tổ chức có cùng mối quan tâm đến an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương (10 quốc gia thành viên của ASEAN; 17 đối tác đối thoại của ASEAN trong đó có Trung Quốc, EU, Nga).

Diễn đàn nhằm tạo ra một cơ chế hoạt động giúp các thành viên có thể thảo luận về các vấn đề an ninh hiện có trong khu vực và tăng cường các biện pháp hợp tác nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực. Dự kiến chương trình nghị sự của ARF sẽ xoay các chủ đề khủng bố và hợp tác chống khủng bố trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ H.Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore G.Yeo tại buổi ký kết “Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác” với các nước ASEAN.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 21-7 đã có mặt tại Thái Lan để tham gia diễn đàn này. Ngay khi vừa đặt chân đến thủ đô Bangkok, bà Hillary đã thể hiện thiện chí bằng cử chỉ vẫy tay chào cùng lời khẳng định: “Mỹ đã trở lại và tôi tin rằng Mỹ có mối liên hệ quan trọng với các quốc gia khu vực châu Á”. Bà Hillary cũng khẳng định chuyến đi đến châu Á lần thứ hai này của mình nhằm mục tiêu thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị và hòa bình của Mỹ với các nước trong khu vực này.

Hôm qua, 22-7, Mỹ đã ký kết “Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác” với các nước khu vực Đông Nam Á. Chính quyền của Tổng thống Bush trước đây đã từ chối kí Hiệp ước này. Ngoại trưởng Condoleeza Rice từng 2 lần hoãn dự cuộc họp thường niên với ASEAN.

Ngoại trưởng Mỹ cũng thông báo Washington có ý định thiết lập một phái bộ tại ASEAN do đại sứ Mỹ tại Jakarta đứng đầu trong thời gian sớm nhất nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với ASEAN. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc gặp với với các đồng nhiệm của Việt Nam, Lào, Campuchia để thảo luận các vấn đề về y tế, môi trường trong lưu vực sông Mê Công.

Trong khuôn khổ diễn đàn này, bà Clinton cũng sẽ đề cập đến các vấn đề về CHDCND Triều Tiên và Myanmar.

T.NHƯ (Theo AFP, BBC)

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 42, ngày 22-7, tại Phuket cũng đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc), tham vấn không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với Australia, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ.

Phát biểu tại các hội nghị trên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm hoan nghênh những tiến triển khả quan trong quan hệ giữa ASEAN với các bên đối thoại. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các nước tích cực ủng hộ sáng kiến của Việt Nam về việc thành lập Trung tâm Giáo dục Môi trường Đông Á được nêu tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Đông Á lần thứ nhất tại Hà Nội tháng 10-2008.

Bên lề hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Stephen Smith và Quốc vụ khanh Canada.

(TTXVN - Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.