Khai mạc triển lãm kiến trúc Việt Nam lần 3

Tại TPHCM, triển lãm kiến trúc Việt Nam lần 3 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức vừa được khai mạc. Triển lãm đã thu hút hơn 100 doanh nghiệp các ngành kiến trúc, vật liệu, công nghệ, bất động sản… trong và ngoài nước tham gia. Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, hoạt động kiến trúc Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, các công trình của nhiều kiến trúc sư Việt Nam đã đoạt được nhiều giải thưởng có uy tín. Nhiều thiết kế của kiến trúc sư Việt Nam đã tiếp cận được với thành tựu kiến trúc của thế giới, thân thiện với môi trường và hiện đại…

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài nhận định, các vấn nạn hiện nay của TP trong phát triển đô thị như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường… đều liên quan đến công tác kiến trúc, quy hoạch và quản lý đô thị. Do vậy, TP kêu gọi sự đóng góp của các kiến trúc sư trong việc giải quyết các vấn đề này, nhất là việc đưa khuynh hướng sử dụng vật liệu xanh, tiết kiệm năng lượng… vào xây dựng giúp TP thích ứng với biến đổi khí hậu.

NG. KH

Vụ xây dựng cao ốc Lim Tower làm sập nhà tại quận 1 - Hỗ trợ 160 triệu đồng cho các hộ dân lo chỗ ở tạm

Liên quan đến vụ xây dựng cao ốc Lim Tower (9-11 Tôn Đức Thắng, quận 1 TPHCM) làm sập nhà lân cận vào ngày 8-5, đại diện Công ty TNHH Dịch vụ Mai Thành (chủ đầu tư công trình ngầm - CĐT) cho biết, đến nay công ty đã hỗ trợ 160 triệu đồng cho 15 hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố do quá trình thi công công trình gây ra để các hộ dân tự lo nơi ở tạm trong thời gian khắc phục sự cố.

Sau 3 lần tiếp xúc, hiện CĐT và các hộ dân đã thống nhất chọn Công ty Kiểm định Xây dựng Sài Gòn (SCQC) xác định mức độ thiệt hại các công trình lân cận bị ảnh hưởng bởi sự cố trên. CĐT và các hộ dân cũng đã thống nhất đề cương kiểm định của Công ty SCQC, dự kiến tiến hành trong 1 tuần. Theo CĐT, việc bồi thường thiệt hại cho các hộ dân lân cận chưa được thực hiện vì việc kê khai thiệt hại của các hộ dân vẫn chưa có cơ sở để đền bù. Riêng căn nhà 28/1A Ngô Văn Năm bị sập do xây dựng công trình, CĐT đưa ra các phương án để bồi thường như: xây lại căn nhà cho chủ hộ, tính toán giá trị thiệt hại của căn nhà và các thiệt hại gián tiếp để đền bù bằng tiền. Tuy nhiên, đến nay chủ nhà vẫn chưa đồng ý. 

H. NH

Hoàn tất di dời nhà máy chế biến vật liệu xây dựng ra khỏi TP vào năm 2020

UBND TPHCM vừa phê duyệt quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng (VLXD) TP đến năm 2020. Theo đó, việc phát triển VLXD TP đến năm 2020 phải phù hợp với quy hoạch phát triển VLXD Việt Nam đã được Thủ tướng phê duyệt, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội và quy hoạch các ngành trên địa bàn TP; chú trọng kết hợp hài hòa các nhân tố như hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội và bảo vệ môi trường hướng đến phát triển bền vững…

Theo quy hoạch được duyệt, từ năm 2011 TP chấm dứt hoạt động của các cơ sở sử dụng đất sét để sản xuất gạch ngói nung bằng lò thủ công, từng bước xóa bỏ các cơ sở sản xuất sử dụng đất sét làm gạch ngói nung. Đến năm 2015, hoàn tất việc xóa bỏ các cơ sở sản xuất có công nghệ lạc hậu, không đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường, hiệu quả kinh tế thấp. TP trở thành trung tâm giao dịch, trưng bày, triển lãm sản phẩm vật liệu xây dựng quy mô lớn. Đến năm 2020, hoàn tất phương án di dời các nhà máy, trạm nghiền, trạm trộn xi măng ra khỏi TP đến những địa phương có quy hoạch phù hợp; di dời các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng khác nằm ngoài khu, cụm công nghiệp ra khỏi TP đến những địa phương có quy hoạch phù hợp hoặc vào các khu công nghiệp của TP.

M. HUY

Các tin, bài viết khác