Khám phá di sản Việt

Khám phá di sản Việt

Culture Explorer - Vietnam

Việt Nam ngày càng có nhiều di sản văn hóa và thiên nhiên có giá trị được UNESCO công nhận. Những cái tên như làng cổ Đường Lâm, động Thiên Đường, phố cổ Hội An, chợ nổi Cái Răng, Búng Bình Thiên ở ĐBSCL... mang những nét đẹp quyến rũ khiến không chỉ du khách nước ngoài mà rất nhiều bạn trẻ Việt cũng mê mẩn.

Cảm hứng từ cộng đồng mạng

Gần đây, điện thoại thông minh (smartphone) ngày càng phổ biến, mạng xã hội ngày càng phát triển và kết nối một cách mạnh mẽ. Cùng với đó, những chia sẻ, tương tác về nhiều vấn đề trong cuộc sống cũng ngày càng nhiều. Điều thú vị hơn khi một trong những chia sẻ tạo nên sự kết nối rộng rãi và thường xuyên nhất có lẽ là trải nghiệm về những chuyến đi của những bạn trẻ.

Khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - một trong những điểm đến được giới thiệu trên Culture Explorer - Vietnam.

Không chỉ xu hướng khám phá những địa danh, vùng đất mới mẻ bên ngoài được các bạn trẻ hứng thú lựa chọn mà họ còn chọn lựa đi đến những vùng đất nổi tiếng, danh lam thắng cảnh trong nước để trải nghiệm. Tử Văn, một bạn trẻ hiện đang công tác tại một đơn vị truyền thông, cho biết: “Nhìn hình ảnh của bạn bè chia sẻ, tôi ngỡ ngàng với vẻ đẹp tuyệt vời ở nhiều vùng đất trên mọi miền Tổ quốc và tôi quyết định dành thời gian để khám phá, trải nghiệm càng nhiều càng tốt”.

Có lẽ nắm bắt được trào lưu đó, một ứng dụng mới dành cho smartphone và máy tính bảng giúp mở rộng sự hiểu biết về những địa điểm nổi bật ở khắp các vùng miền Việt Nam, thông qua công nghệ định vị trên bản đồ của Google đã ra đời: Culture Explorer - Vietnam. Ý tưởng để phát triển ứng dụng này cùng với sự hợp tác lâu dài của các đối tác chiến lược như Trung tâm thông tin Du lịch (TITC) trực thuộc Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL) nhằm giúp các bạn trẻ có một cách nhìn mới về chính vùng đất các bạn đang sống, giúp các bạn cảm nhận một cách sâu sắc vẻ đẹp của đất nước và bề dày lịch sử của từng vùng đất.

Khơi gợi niềm đam mê

“Đã có nhiều tranh luận về vấn đề tại sao người trẻ không hiểu về lịch sử, địa lý đất nước của chính mình. Vì các bạn không có đầy đủ thông tin hay không đủ niềm đam mê để tìm hiểu? Ứng dụng Culture Explorer - Vietnam được phát triển không mang mục đích sẽ “dạy” lịch sử, địa lý cho các bạn trẻ mà chỉ có mong muốn khơi gợi niềm đam mê tìm tòi, khám phá đất nước, con người, lịch sử nước nhà, để từ đó các bạn sẽ tự mình khám phá nhiều hơn nữa về vùng đất các bạn đang sống, về những nơi các bạn sẽ đi trải dài khắp đất nước Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Đạo, một trong những thành viên chủ quản ứng dụng trên chia sẻ.

Khi sử dụng ứng dụng, người dùng không chỉ được nhìn thấy những hình ảnh, video đặc sắc của 100 địa điểm trải dài qua bốn khu vực Hà Nội, miền Trung, TPHCM và ĐBSCL mà còn được cung cấp những thông tin mang tính cập nhật. Bên cạnh những tính năng định vị thông thường như một bản đồ, tính năng “du hành thời gian” (time travel) ứng dụng có thể giúp người dùng xem lại những hình ảnh từ quá khứ đến hiện tại của từng địa danh, kèm theo những thông tin mang tính lịch sử của vùng đất, như “Bởi đâu có danh từ Sài Gòn?”...

“Chúng tôi không muốn chỉ mang lại những thước phim, bức hình đẹp như quảng cáo, mà đó phải là những khung cảnh thân quen nhất có thể, để các bạn trẻ cảm thấy quen thuộc với vùng đất mình đang sống và muốn khám phá vùng đất mình chưa đặt chân tới”, ông Nguyễn Văn Đạo cho biết.

SĨ NHƠN