Khám và sàng lọc bệnh miễn phí cho 100.000 người dân trong tháng 2-2024

Sáng 28-1, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã sơ kết chương trình chuyển đổi số vì sức khỏe phổi và công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Dự chương trình có GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn.

Trung ương Đoàn trao tặng bằng khen cho các cá nhân đóng góp tích cực vào chương trình "Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi"
Trung ương Đoàn trao tặng bằng khen cho các cá nhân đóng góp tích cực vào chương trình "Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi"

Được khởi động từ tháng 11-2023 tại TPHCM, chương trình "Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi" đã có sự tham gia của 25 bệnh viện trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố gồm: TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế với các đợt khám bệnh tại cộng đồng.

Kết quả, chương trình đã khám và chụp X-quang phổi cho hơn 64.200 người trên 40 tuổi; chỉ định chụp cắt lớp vi tính cho hơn 1.600 ca, phát hiện 141 ca ung thư giai đoạn 1-3; chỉ định đo chức năng hô hấp cho hơn 2.200 ca, phát hiện 456 ca lao, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính và bất thường về phổi và triển khai nền tảng sàng lọc trực tuyến sử dụng AI trên website phoikhoe.net.

Tại lễ sơ kết, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm (tim mạch, tiểu đường, ung thư…) trên trang web phoikhoe.net và trang Facebook phoikhoe. Dự kiến chương trình sẽ hoàn thành khám, chụp X-quang sàng lọc bệnh miễn phí cho 100.000 người dân trong tháng 2-2024.

Đồng thời, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam cũng đã ký kết chương chương trình hợp tác 5 năm, từ 2024 – 2029, trong các lĩnh vực: đổi mới sáng tạo trong y tế và chuyển đổi số; nghiên cứu khoa học về y tế; nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên y tế; phòng và kiểm soát bệnh tật; phát triển hệ thống y tế bền vững.

Trong năm 2024, sẽ có 2 chương trình được triển khai là “Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi”, tập trung triển khai các công cụ kỹ thuật số nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi.

Chương trình Chăm sóc sức khỏe Tim mạch - Thận - Chuyển hóa “CAREME” cũng triển khai những giải pháp phát hiện bệnh sớm và cải thiện chuẩn chất lượng trong quản lý bệnh, giúp cải thiện kết quả lâm sàng và giảm gánh nặng y tế tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục