Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Đỗ Phi Hùng:

Khẩn trương chuẩn bị cấp giấy hồng mới

UBND TPHCM vừa thống nhất việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại Nghị định 90/CP của Chính phủ quy định chi tiết về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở (giấy hồng mới).

Đây là vấn đề người dân rất quan tâm. Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết: Bộ Xây dựng đã hoàn tất việc in khoảng 40 ngàn mẫu giấy hồng mới và sẽ chuyển cho Sở Xây dựng TP trong tuần này. Sở Xây dựng cũng đã hoàn chỉnh dự thảo những quy định mới về trình tự, thủ tục cấp giấy hồng trình UBNDTP ban hành để tuần sau các quận, huyện triển khai cấp giấy hồng mới.

- Mẫu giấy hồng mới có mấy loại, thưa ông?

Những ngôi nhà đang làm hồ sơ cấp giấy đỏ sẽ được cấp giấy hồng mới theo NĐ 90/CP. Ảnh: Vi Luân

- Mẫu giấy hồng mới có 2 loại: một mẫu giấy hồng 2 quyền cấp cho đất ở và nhà ở có cùng sở hữu, một mẫu cấp cho nhà ở khi nhà và đất khác sở hữu (đất ở vẫn được cấp giấy đỏ).

Hiện nay đa số đất đô thị sẽ được cấp theo mẫu giấy hồng mới 2 quyền. Giấy hồng dành riêng cho nhà ở là rất ít và chủ yếu ở vùng nông thôn.

- Như vậy, các hồ sơ đang trong quá trình cấp giấy đỏ ngưng lại để cấp giấy hồng mới?

- Đúng vậy, Sở Xây dựng sẽ trình UBNDTP để có văn bản gửi các quận huyện ngưng việc cấp giấy đỏ để cấp giấy hồng mới theo quy định.

- Theo chỉ đạo của UBNDTP thì các hồ sơ nhận sau ngày 8-10-2006 sẽ cấp giấy hồng mới theo Nghị định 90. Tuy nhiên, do chưa có hướng dẫn cụ thể về mẫu giấy hồng mới nên một số quận, huyện vẫn tiếp tục cấp giấy đỏ theo Nghị định 181. Những giấy đó có hợp lệ?

- Chưa có mẫu giấy, chưa có hướng dẫn cụ thể để triển khai đồng bộ việc cấp giấy chứng nhận cho người dân là lỗi của cơ quan Nhà nước. Trong khi đó người dân có nhu cầu cấp bách về giấy chủ quyền nhà để thực hiện giao dịch thì phải được giải quyết.

Do đó một số quận cấp giấy đỏ theo yêu cầu của người dân là không sai. Cho đến khi thông tư hướng dẫn Nghị định 90 có hiệu lực (sẽ ban hành trong nay mai) thì giấy đỏ được cấp trong thời gian này vẫn hợp lệ.

- Các trường hợp hồ sơ nộp trước ngày 8-10-2006 đang thụ lý đến khâu cấp giấy đỏ thì được dự thảo giấy hồng mới. Như vậy bản vẽ để được cấp giấy đỏ có thể dùng để được cấp giấy hồng mới không?

- Yêu cầu bản vẽ của giấy đỏ khác so với yêu cầu bản vẽ của giấy hồng mới vì bản vẽ của giấy đỏ trước đây chỉ vẽ ranh đất và ranh nhà, còn bản vẽ theo yêu cầu của Luật Nhà ở phải thể hiện số tầng của căn nhà. Do đó không thể dùng chung 1 loại bản vẽ.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng sẽ nghiên cứu để chỉ đạo các quận, huyện hỗ trợ người dân bằng cách chủ động bổ sung chi tiết vào bản vẽ cho phù hợp với việc cấp giấy hồng mới để người dân khỏi phải làm bản vẽ mới.

- Sau khi Luật Nhà ở có hiệu lực, những giấy hồng cũ, giấy đỏ và các loại giấy trắng (giấy tờ về nhà đất hợp lệ) có phải chuyển sang giấy hồng mới không, thưa ông?

- Tất cả các loại giấy tờ về nhà đất được cấp trước đây vẫn hợp lệ do đó không bắt buộc người dân phải đổi qua giấy hồng mới. Giấy hồng mới chỉ được cấp theo nhu cầu chứ không cấp đại trà. Tuy nhiên, TP khuyến khích người dân chuyển qua giấy hồng mới để việc giao dịch thuận lợi hơn. 

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất