Khẩn trương khắc phục thiệt hại bão số 4

* Siêu bão hướng vào biển Đông

Trong đêm 12 và rạng sáng 13-9, bão số 4 sau khi vào đất liền đã suy yếu thành vùng áp thấp. Do ảnh hưởng của bão số 4, các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, TP Đà Nẵng đã có những thiệt hại ban đầu, trong khi khu vực Bắc Trung bộ bị thiệt hại lớn do lốc xoáy, mưa lớn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 4, hiện lũ trên các sông ở Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi; sông Pô Kô, sông Đắk Bla (Kon Tum) và thượng lưu sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam) đã đạt đỉnh và đang xuống; hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn, sông Đắk Bla đang lên chậm. Các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình đang lên. Dự báo ngày 14-9 mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum sẽ xuống dưới mức báo động 1. Lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình tiếp tục lên.

Công nhân môi trường dọn dẹp cây xanh bị gãy đổ tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam)

Trước đó, rạng sáng 13-9, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, mưa lớn kèm lốc xoáy làm nhiều nhà dân bị tốc mái, cây cối bị gãy đổ, nhiều người dân tại các xã như Cam Tuyền (huyện Cam Lộ), Triệu Vân (huyện Triệu Phong), Trung Giang (huyện Do Linh), Hải Trường, Hải Thành (huyện Hải Lăng) bị thương phải nhập viện. Theo ghi nhận ban đầu, có trên 150 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó 7 người bị thương.

Ông Hoàng Liên Sơn, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền cho biết: “Hiện tại, chính quyền đang phối hợp với công an huyện và các đoàn thể cố gắng giúp cho các hộ bị tốc mái lợp lại mái để ổn định cuộc sống. Còn 3 hộ bị thiệt hại nặng nhất đang được di dời đến nơi ở mới; đồng thời nhờ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm và các tổ chức, xã đã hỗ trợ cho mỗi hộ 11 triệu, hỗ trợ cho 13 hộ còn lại 1 triệu đồng/hộ để tạm ổn định đời sống”. 

Mặc dù không nằm trong tâm bão, nhưng Quảng Bình đã bị thiệt hại khá nặng nề do cơn bão số 4 gây ra.  Rạng sáng ngày 13-9, trên địa bàn tỉnh đã có gió to kèm theo mưa lớn trên diện rộng. Sức gió đo được giật cấp 6, cấp 7, lượng mưa có nơi trên 130mm. Tại xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, một cơn lốc xoáy bất ngờ quét qua đã làm hơn 100 ngôi nhà bị tốc mái, 3 người dân bị thương. Cùng thời điểm, ở xã biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh cũng xuất hiện lốc xoáy, làm 65 ngôi nhà bị tốc mái, 8 người bị thương. Trong khi đó, tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, nhiều tuyến đường bị nước lũ chia cắt cục bộ, khiến việc đi lại khó khăn.

Tại Thừa Thiên - Huế gió bão số 4 giật cấp 8, cấp 9 kèm theo mưa lớn gây đổ gãy và trốc gốc hàng loạt cây xanh trên các trục đường chính. Trên đường Phạm Hồng Thái, TP Huế khoảng 3 giờ sáng cùng ngày, gió bão quật gãy đôi cây bằng lăng gần 20 năm tuổi, đập trúng phần đầu xe tải 75C-01165 do tài xế Nguyễn Sinh Vượng, trú tại TP Huế đang điều khiển. Rất may vị trí thân cây đè, cách ghế tài xế 30cm nên anh Vượng thoát chết.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết, trong số 2 tàu đánh cá của ngư dân ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh bị mất liên lạc trên biển trước đó, hiện có 1 tàu đã bị chìm, còn lại 1 tàu cùng 5 ngư dân đã được kéo lai dắt đưa vào khu vực cảng Vũng Áng an toàn.

Tại Đà Nẵng, khu dọc bờ biển từ Công viên Biển Đông tới bãi tắm Sơn Thủy (nơi sẽ tổ chức 20 môn thi đấu của ABG5) cơ sở vật chất đang lắp ghép tại đây bị hư hại nhiều. Gió lớn khiến hệ thống lều bạt bị bung gần như toàn bộ. Trang thiết bị điện tử và hệ thống đường truyền bị ngấm nước cũng như băng rôn, khẩu hiệu bị hư hại...

Ngày 13-9, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hiện ở ngoài khơi đang có 2 cơn bão cùng hoạt động. Cơn bão thứ nhất có tên gọi quốc tế là Meranti được nhận định là siêu bão với sức gió ở tâm bão đạt cấp 17, mắt bão nhỏ và đĩa mây rất mạnh. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương bão Meranti có thể đổ bộ vào khu vực Quảng Đông - Trung Quốc trong vòng 2 ngày tới với sức gió giảm xuống cấp 13, giật cấp 15-16. Do vùng ảnh hưởng của siêu bão Meranti rộng nên tại khu vực Đông Bắc biển Đông được cảnh báo là nguy hiểm do có gió mạnh dần lên cấp 10-14, vùng gần tâm bão đi qua cấp 15-17, giật trên  cấp 17. Ngoài ra, hiện ở phía Đông Philippines cũng vừa xuất hiện thêm một cơn bão thứ hai có tên quốc tế là Malakas, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng về phía Philippines. 

Chiều cùng ngày, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các bộ có liên quan yêu cầu chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của siêu bão Meranti. Theo đó, yêu cầu sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu; chủ động rà soát và thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên khu vực nguy hiểm biết vị trí và diễn biến của siêu bão để chủ động phòng tránh. Trước mắt, khu vực nguy hiểm được xác định là vùng biển ở vĩ tuyến 17 trở lên phía Bắc và từ kinh tuyến 111 trở ra phía Đông.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất