Khẩn trương kiểm tra làm rõ vụ sập giàn giáo tại Formosa

(SGGP).- Ngày 28-3, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hà Tĩnh do ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH làm trưởng đoàn đã vào Khu kinh tế Vũng Áng tiến hành điều tra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng vừa xảy ra tại công trường dự án Formosa.

Đoàn đã yêu cầu các đơn vị liên quan chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, thiết bị và làm việc trực tiếp với những người có trách nhiệm liên quan đến dự án này. Dự kiến công tác kiểm tra, điều tra sẽ bắt đầu được triển khai vào ngày 30-3 và kết thúc chậm nhất là sau 45 ngày. Tại cuộc họp, đại diện Công ty Formosa Hà Tĩnh, nhà thầu Samsung C&T và Công ty cung ứng nhân lực Nibelc hứa sẽ hợp tác tích cực và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho đoàn làm việc.

Trong khi đó, sau hơn 3 ngày được điều trị, chăm sóc chu đáo, tận tình của đội ngũ các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, hiện tại tình hình sức khỏe của 15 nạn nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo ở Formosa (chủ yếu bị tổn thương lách, phổi, chấn thương sọ não, gãy tay chân...) đang tiến triển rất tốt, qua khỏi cơn nguy kịch, một số nạn nhân đã có thể nói chuyện, ăn uống bình thường

Chiều 28-3, theo một bác sĩ Khoa chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh nhân Trần Văn Bằng (46 tuổi, quê ở Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) và Cao Xuân Hòa (34 tuổi, quê ở xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) và một người nữa bị đa chấn thương nặng đã được chuyển từ Hà Tĩnh ra Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức (Hà Nội) để cấp cứu, điều trị. Riêng 7 nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh, đến chiều 28-3, tình hình sức khỏe đã cơ bản bình phục và chỉ cần điều trị thêm một thời gian ngắn nữa là có thể xuất viện.

Cùng ngày, theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng xác nhận, đã có thêm một nạn nhân nữa bị tai nạn trong vụ sập giàn giáo tại công trường dự án Formosa vào đêm 25-3 vừa qua (nâng lên 29 người bị thương, và 13 người tử vong - PV). Đó là anh Lê Văn Núi (29 tuổi, quê ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Anh Núi bị đa chấn thương rất nặng vùng xương chậu, xương đùi bị vỡ, gãy, vùng đầu bị chấn thương nặng…sau khi xảy ra tai nạn, do người thân và bạn bè đã thuê xe taxi chở vào Bệnh viện Cu Ba (Quảng Bình) cấp cứu, sau đó chuyển tiếp vào điều trị tại tại Bệnh viện Trung ương Huế, nên cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh không nắm rõ. Hiện cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang cử đoàn vào Huế để thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân.

Về phía, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã quyết định hỗ trợ bước đầu cho mỗi gia đình có công nhân tử vong là 5 triệu đồng/người, những người bị thương 2 triệu đồng/người. Ngoài ra, miễn 100% tiền viện phí điều trị, thuốc men cho bệnh nhân. Nhà thầu Công ty Samsung C&T hỗ trợ ban đầu cho những gia đình có người tử nạn là 30 triệu đồng/người. Trước đó, ông Thái Chi Pháp, Trưởng đại diện Formosa Hà Tĩnh cùng lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng cũng đã đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền hỗ trợ cho 19 nạn nhân nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi trường hợp 10 triệu đồng, và 9 nạn nhân bị thương nhẹ hơn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh, mỗi trường hợp 5 triệu đồng. Các nạn nhân tử vong, được hỗ trợ mỗi người 20 triệu đồng. Bộ LĐTB-XH hỗ trợ mỗi nạn nhân bị tử vong 3 triệu đồng, nạn nhân bị thương 2 triệu đồng…Ngoài ra, sau tai nạn cũng đã có rất nhiều cơ quan, đoàn thể, đơn vị trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đến động viên, thăm hỏi, hỗ trợ bước đầu cho các gia đình có công nhân bị tử nạn và bị thương trong vụ tai nạn này.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất