Khẩn trương tháo dỡ phần xây trái phép tòa nhà 8B Lê Trực

(SGGPO).– Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29-2, Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã thông báo tới báo chí một số vấn đề mà báo chí quan tâm.

Theo đó, báo chí chất vấn việc một số đồng chí lãnh đạo cấp cao (trong đó có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người Phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên; Bộ trưởng Bộ Giao thông- vận tải Đinh La Thăng là những chức danh được Quốc hội phê chuẩn) vừa được Bộ Chính trị phân công đảm nhận công tác mới trong khi vẫn giữ các chức danh trong hệ thống hành chính Nhà nước thì có phải chịu trách nhiệm về những công việc theo các chức danh này hay không? Theo quy định, sau phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV, cơ cấu nhân sự của Chính phủ mới mới được Quốc hội bầu và phê chuẩn. Trong thời điểm chuyển giao này, việc chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội có vì thế mà bị ảnh hưởng không?

Về vấn đề này, VPCP cho biết,  theo Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ, nhiệm kỳ của Chính phủ theo nhiệm kỳ Quốc hội. Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm các chức danh Phó Thủ tướng, Bộ trưởng do Quốc hội phê chuẩn theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, theo Quyết định số 67-QĐ/TW ngày 4-7-2007 của Bộ Chính trị ban hành Quy định về phân cấp quản lý cán bộ thì các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương thuộc diện Bộ Chính trị quản lý và phân công công tác.

Do vậy, về mặt pháp lý, các đồng chí Phó Thủ tướng, Bộ trưởng được Bộ Chính trị phân công công tác mới vẫn là thành viên Chính phủ, trách nhiệm lãnh đạo, quản lý chỉ đạo, điều hành các công việc vẫn do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bảo đảm. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã điều chỉnh phân công công tác của thành viên Chính phủ. Công việc của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đảm nhiệm; của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng giao cho Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường; của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên được giao cho đồng chí Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Tại phiên họp ngày 17-2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chính phủ đã xin rút dự án Luật Biểu tình ra khỏi chương trình kỳ họp tới của Quốc hội. UBTVQH không đồng ý với đề xuất này. Trả lời về lý do xin rút và ý kiến Chính phủ, VPCP cho rằng, theo chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh của Quốc hội, Chính phủ đã phân công, chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan soạn thảo dự án Luật Biểu tình. Đây là một dự án luật quan trọng, phức tạp và nhạy cảm. Việc xây dựng dự án Luật được tiến hành nghiêm túc, thận trọng, chặt chẽ. Thường trực Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã họp cho ý kiến chỉ đạo về tư tưởng, quan điểm, nội dung cơ bản của dự án Luật để định hướng cho việc soạn thảo.

Đặc biệt, liên quan tới sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực (Quận Ba Đình, Hà Nội), mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã kết luận về những sai phạm nhưng tính đến thời điểm này cơ quan chức năng vẫn chưa tiến hành công khai các hình thức kỷ luật tập thể, cá nhân phải chịu trách nhiệm. Trả lời quan điểm của Chính phủ trong việc chậm chễ xử lý kỷ luật này, VPCP thông tin, sau khi Thủ tướng Chính phủ có kết luận (tại Thông báo số 351/TB-VPCP ngày 2-11-2015) về việc này, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Thành phố yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành phương án phá dỡ phần xây dựng sai giấy phép và giao Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND Quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm, hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan. “Đây là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có liên quan đến nhiều cấp quản lý. Quan điểm của Chính phủ là phải thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý quy hoạch đô thị, trật tự đô thị, quản lý đầu tư xây dựng và xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng các quy định của pháp luật”, VPCP nhấn mạnh.

Cũng tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29-2, báo chí tập trung quan tâm đến vấn đề kiện toàn nhân sự sau Đại hội Đảng 12; về dự án xây dựng tháp truyền hình “khủng” của Đài truyền hình Việt Nam (VTV).

Trước đó, sau khi VTV công bố ý tưởng xây dựng tháp truyền hình cao  nhất thế giới (636m), dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều. Dư luận rất quan tâm đến việc có cần thiết xây tháp “khủng” này không dù VTV nói không sử dụng vốn ngân sách nhưng đều là nguồn lực của đất nước, có bảo đảm về an ninh quốc phòng  không?

 Trả lời về điều này, ông Nguyễn Khắc Định cho biết, chủ trương xây dựng tháp truyền hình đã có ghi trong văn kiện Đại hội 8; năm 1995, Thủ tướng cũng đã phê duyệt quy hoạch phát triển phát thanh - truyền hình trong đó có việc xây dựng tháp truyền hình đa mục tiêu, không chỉ là mục đích truyền hình mà còn là điểm nhấn về du lịch, thương hiệu quốc gia. Năm 1997, VTV trình xây dựng tháp cao 350m, lúc đó ngân sách khó khăn, Thường trực Chính phủ đã bàn nên dành ưu tiên nguồn lực cho các mục tiêu khác. Như vậy, tháp đã có dự kiến từ lâu nhưng vì ngân sách khó khăn nên dừng lại. Năm 2013, VTV tiếp tục trình xây dựng tháp truyền hình đa mục tiêu như trong quy hoạch Phát thanh-Truyền hình đã được Thủ tướng phê duyệt năm 1995 và sau này cũng được bổ sung trong quy hoạch của VTV. Khi VTV trình, Thủ tướng yêu cầu các bộ trong đó có cả Bộ Quốc phòng cho ý kiến về  đề nghị của VTV. Thủ tướng Chính phủ sau đó đã đồng ý chủ trương xây dựng 1 tháp truyền hình đa mục tiêu, tạo điểm nhấn cho đất nước, không sử dụng ngân sách, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, thu hút lao động, bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.

 Hiện Thủ tướng đang chỉ đạo VTV phối hợp với các bộ ngành để xây dựng dự án tiền khả thi. Tất cả các vấn đề mà dư luận quan tâm phải đưa vào dự án tiền khả thi để Thủ tướng xem xét. Vấn đề thuộc bộ ngành nào thì bộ ngành đó phải  cho ý kiến. “Chỉ khi dự án đạt được tất cả các mục tiêu thì Thủ tướng mới phê duyệt”, ông Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.

Liên quan đến việc xây dựng resort trái phép giữa vườn quốc gia Ba Vì, tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Khắc Định cho biết,  ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin về viêc ngang nhiên xây dựng resort không phép giữa Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội), Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát báo cáo, vì vườn quốc gia Ba Vì do Bộ NN-PTNT quản lý. Được biết, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT ngay trong ngày 29-2 cũng đã có ý kiến chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì, đồng thời phải báo cáo Bộ trưởng trước ngày 4-3. Đặc biệt, Bộ trưởng chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu các Chủ đầu tư đình chỉ ngay việc xây dựng công trình thi công trái phép từ ngày 1-3.

Ngày 29-2, báo chí đưa tin, công trình có tên Le Mont Bavi Resort & Spa do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư tọa lạc ở độ cao 600 m (cốt 600) giữa Vườn Quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) là một khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng trong khi công trình lại chưa được phê duyệt dự án, chưa có giấy phép xây dựng.

PHAN THẢO ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP