IEV International Limited

Khẳng định trí tuệ Việt

IEV (Innovative Engineering Ventures) International Limited là công ty chuyên sản xuất, kinh doanh các thiết bị phục vụ ngành dầu khí và hàng hải với gần 20 văn phòng trải dài từ châu Á sang châu Âu. Tổng giám đốc IEV là Christopher Do - Việt kiều Úc, người đã sáng chế ra thiết bị MGP (Marine Growth Preventer) tự động làm sạch chân đế các giàn khoan, cầu cảng. Năm 2007, IEV đã giành được một hợp đồng cung cấp khí nén trong 10 năm tại thủ đô Jakarta (Indonesia). 3 hợp đồng cung cấp khí khác tại châu Á cũng sẽ được ký kết trong năm nay, trong đó có công trình khí nén tại Việt Nam.

Sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, anh Đỗ Văn Nghĩa theo gia đình sang định cư ở Úc từ năm 22 tuổi. Tại Úc, anh Đỗ Văn Nghĩa với tên mới là Christopher Do (tên thân mật là Chris) khởi nghiệp kinh doanh với hai bàn tay trắng. Vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn, Chris đã mở công ty riêng với sản phẩm chủ lực là thiết bị tự động làm sạch sinh vật biển thường bám vào chân đế các giàn khoan và cầu cảng.

Sản phẩm này ra đời từ một ý tưởng trong một chuyến công tác tại giàn khoan của một công ty Mỹ. Khi chứng kiến những người lao động trầm mình dưới nước với bao tai nạn rình rập để chùi rửa các sinh vật biển bám dính vào các chân đế giàn khoan, một câu hỏi lướt qua rất nhanh trong đầu anh: tại sao phải dùng sức người mà không sử dụng máy móc thiết bị chuyên dụng?

Vậy là sau đó anh xin nghỉ việc ở công ty cũ dù được trả mức lương cao ngất ngưởng để đầu tư sáng chế thiết bị MGP. Thời gian đầu, Chris phải vật lộn với hàng đống vật liệu, phải bỏ đi làm lại nhiều lần… Đôi lúc anh cảm thấy mình bất lực và muốn buông xuôi tất cả nhưng cuối cùng “có công mài sắt, có ngày nên kim”: thiết bị MGP hoàn chỉnh ra đời. Hoạt động chủ yếu dựa vào sự dao động của sóng, của dòng chảy và thủy triều, MGP có thể đánh bật tất cả các loại sinh vật biển, kể cả hàu, sò, trai…

Thiết bị MGP (Marine Growth Preventer)

Lúc đầu, công ty của anh chỉ có vài người vừa nghiên cứu chế tạo, vừa lắp đặt sản phẩm, vừa tiếp thị bán hàng. Và Chris đã hết sức vất vả thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của mình bởi MGP là một thiết bị mới toanh - ngay cả các quốc gia có nền công nghiệp dầu khí phát triển như Mỹ, Úc… cũng chưa có.  Sau khi sử dụng thử sản phẩm của IEV, khách hàng của anh - các công ty dầu khí lớn trên thế giới - đã tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn trong việc làm sạch chân đế giàn khoan, cầu cảng.

Chris nói: "Một khi những khách hàng lớn đã chấp nhận, có nghĩa là mình đã đi gần đến đích".Đến nay, MGP đã được đưa vào sử dụng cho hơn 400 công trình dầu khí trên khắp thế giới. Nhiều khách hàng đánh giá cao sản phẩm của IEV và đã gửi cho anh những bức ảnh, những thước phim ghi lại kết quả sau khi sử dụng thiết bị MGP của công ty anh.

Chris tâm sự: "Điều quan trọng là mình đã giải quyết được những bức xúc đặt ra từ khách hàng, cũng như góp phần giải phóng sức lao động của con người khỏi công việc nguy hiểm và nặng nhọc này. Với MGP, tải trọng và tuổi thọ của giàn khoan bị đe doạ do hà bám chỉ còn là chuyện nhỏ". Cơ hội sẽ đến với ai muốn thử thách chính mình, đó là phương châm sống và làm việc của Chris.

Từ công nghệ chống hà bám này, đến nay Công ty IEV của anh đã phát triển các công nghệ chống ăn mòn, cũng như sửa chữa các công trình trên biển. Hiện nay IEV là công ty hàng đầu châu Á về tháo gỡ các giàn sản xuất và ống dẫn dầu/ khí dưới biển. Chưa hài lòng với những gì đã đạt được, anh và các đồng sự đang tích cực nghiên cứu để cho ra đời công nghệ khí nén và khí lỏng tự nhiên đầu tiên tại Việt Nam.

Christopher Do cho biết lý do khiến anh chọn dự án này là muốn làm một cái gì đó thật hữu ích cho xã hội và cộng đồng, chứ không chỉ là vấn đề lợi nhuận. Theo dự kiến, các dự án này sẽ cung cấp khí nén tự nhiên CNG (Compressed Natural Gas) và khí lỏng LNG (Liquefied Natural Gas) cho những nhà máy, xưởng sản xuất ở xa tuyến ống dẫn khí nhưng có nhu cầu sử dụng nhiên liệu khí đốt, và cho ngành giao thông ở Đông Nam Á. Một số nước trên thế giới áp dụng công nghệ khí CNG và LNG đã mang lại lợi ích đáng kể cho cộng đồng: góp phần giải quyết vấn đề môi trường, tận dụng được nguồn khí bỏ đi…

HOÀNG QUÂN

* Trụ sở chính của Công ty IEV đặt tại Hong Kong, nhà máy sản xuất tại Malaysia. 
* Văn phòng IEV tại Việt Nam: Phòng 440, Petro Tower - số 8 Hoàng Diệu, TP Vũng Tàu.

Các tin, bài viết khác