Khắp nơi ủng hộ đồng bào miền Trung

(SGGPO). – Ngày 4-10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng và các đơn vị trực thuộc bộ yêu cầu triển khai việc giúp đỡ, ủng hộ ngành giáo dục các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do cơn bão số 10 (bão Wutip) gây ra. Ngành Giáo dục kêu gọi học sinh-sinh viên cả nước cùng tham gia ủng hộ giúp đỡ thầy cô giáo và các bạn học sinh vùng lũ lụt vượt qua khó khăn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hầu hết các bộ ban ngành, cơ quan, đoàn thể trong cả nước đã phát động ủng hộ đồng bào vùng bão lũ. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngay trong ngày đầu phát động đã tiếp nhận trên 28 tỷ đồng ủng hộ của các địa phương, đơn vị. Hiện nay, nhiều đơn vị vẫn tiếp tục đến trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để gửi tiền hỗ trợ đồng bào.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ vừa tiếp Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đến ủng hộ 300 triệu đồng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng.

Bộ Công thương cũng tổ chức lễ quyên góp ủng hộ và phát động phong trào thi đua học tập tấm gương đồng chí Nguyễn Tài Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Nghệ An, đã hy sinh trên đường đi làm nhiệm vụ cứu trợ đồng bào bị lũ lụt. Tại buổi lễ, đông đảo cán bộ, công nhân viên cơ quan Bộ đã tham gia ủng hộ với tổng số tiền gần 72 triệu đồng.

Cũng trong chiều nay, 4-10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào. Các doanh nghiệp thuộc bộ cũng đã ủng hộ bước đầu như Tập đoàn VNPT đã ủng hộ 300 triệu, Tổng Công ty Bưu chính 150 triệu, VTC 100 triệu…

Bộ Thông tin Truyền thông quyên góp ủng hộ đồng bão miền Trung bị bão lũ. Ảnh: Trần Bình

Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ, Hội thầy thuốc trẻ cũng cho biết, các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ đồng bào bị bão lũ, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ cả nước, chung tay vì cuộc sống cộng đồng.

Sau khi đã hỗ trợ các tỉnh 5 tỷ đồng và nhiều hàng cứu trợ, từ ngày 3-10 đến ngày 7-10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức các đoàn công tác đi thăm hỏi, trao hàng cứu trợ cho bà con vùng lũ 6 tỉnh ở miền Trung, đồng thời khảo sát, nắm tình hình thiệt hại và nhu cầu của người dân. Hội cũng sẽ phối hợp với Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (tại Việt Nam) ra Lời kêu gọi quốc tế ủng hộ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã chỉ đạo các tỉnh thành hội trong cả nước tổ chức vận động trong cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và các tổ chức, cá nhân ủng hộ, trợ giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống. Đợt vận động ủng hộ nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ khắc phục hậu quả thiên tai kéo dài đến hết ngày 15-11.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã thành lập 6 đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh, mỗi đội gồm 10 thành viên để triển khai các hoạt động phòng ngừa và nắm bắt tình hình tại các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Trong thời gian tới, căn cứ tình hình thiệt hại và nhu cầu cứu trợ tạicác tỉnh chịu ảnh hưởng bão số 10, Trung ương Hội tiếp tục triển khai các hoạt động cứu trợ theo 2 giai đoạn: giai đoạn khẩn cấp (cứu trợ thùng hàng gia đình và cấp bộ dụng cụ sửa chữa nhà; cấp tiền mặt để mua lương thực, tấm lợp nhà và dụng cụ gia đình; hỗ trợ nước sạch cho các hộ dân) và giai đoạn phục hồi (xây mới nhà với các hộ gia đình bị sập nhà hoàn toàn; hỗ trợ vốn với các hộ chịu ảnh hưởng nặng về sinh kế). ..

PHAN THẢO

>> Chung tay hỗ trợ đồng bào vùng lũ

>> Sau bão số 10, lũ lên nhanh và nguy hiểm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cây chuối hiền hòa nép mình  mọc sau hè nhà

Bụi chuối sau hè

“Về quê tui chơi, mùa này có chôm chôm”, lời mời của dân miệt vườn thường kèm theo mùa cây trái. Đặc sản quê nhà hào sảng như lòng người, lúc nào cũng sẵn sàng đón khách phương xa ghé lại. Nếu không phải mùa chôm chôm, trái nhãn thì ngoài vườn thơm nức sầu riêng, hay măng cụt, bòn bon trĩu cành…

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />