Khát khao đổi mới

Với 90% số phiếu được kiểm, lực lượng cải cách tại Iran đã giành thắng lợi lịch sử trong cuộc bầu cử Quốc hội tại thủ đô Tehran với toàn bộ 30 ghế ở khu vực này. Chiến thắng tại Tehran không đồng nghĩa với việc lực lượng cải cách và ôn hòa ủng hộ Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ thắng thế ở các khu vực còn lại ở Iran. Tuy nhiên, đây là thắng lợi quan trọng bởi các nghị sĩ ở Tehran thường là những người quyết định chính sách định hướng phát triển đất nước.

Hôm 26-2 vừa qua, 55 triệu cử tri Iran đã đi bỏ phiếu để bầu ra 290 nghị sĩ ở Quốc hội và 88 thành viên trong Hội đồng chuyên gia - cơ quan quyết định ai sẽ là lãnh tụ tối cao của Tehran. Trước cuộc bầu cử lần này, cả hai cơ quan trên đều nằm trong tay của lực lượng bảo thủ phản đối chính sách mở cửa của ông Rouhani. Họ lo ngại những ảnh hưởng xấu của các quốc gia phương Tây đối với các giá trị của Iran. Thế nên, có thể nói, cuộc bầu cử lần này là lần trắc nghiệm đối với chính sách mà Tổng thống Iran đang theo đuổi. Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Iran vào năm 2013, ông Rouhani luôn nhận được sự ủng hộ của phương Tây bởi Tổng thống Iran là người theo chính sách mềm dẻo. Việc phương Tây và Iran đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran kéo dài nhiều thập kỷ qua là minh chứng rõ nét nhất về sự thiện chí trong hợp tác giữa hai bên.

Đi cùng với thỏa thuận hạt nhân lịch sử này là việc Mỹ và phương Tây tháo bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran. Đây được xem là một bước ngoặt quan trọng đối với Iran khi mà kinh tế quốc gia Hồi giáo này đang trong tình trạng suy thoái trầm trọng. Thực tế, kinh tế nước này cần có sự thay đổi lớn trước khi tính đến chuyện phát triển.

Ông Rouhani kỳ vọng sự thay đổi lớn đó đến từ chính sách mở cửa. Thời gian qua, Tổng thống Iran liên tục phát đi các thông điệp kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài chọn Iran là điểm đến, đồng thời cam kết “không gây khó dễ” cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Iran. Các chuyên gia kinh tế nhận định Iran không chỉ có thế mạnh về dầu mỏ mà còn có tiềm năng lớn trong các ngành như du lịch, ô tô, hàng không... Điều này thực sự thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp nước ngoài nhưng họ sẽ chỉ sẵn sàng tham gia khi nhận thấy các chính sách kinh tế của Iran thực sự không làm khó và đảm bảo quyền lợi của họ.

Để lấy được lòng tin của nhà đầu tư, Tổng thống Iran phải đẩy mạnh cải cách, mở cửa hơn nữa. Một quốc hội với nhiều nghị sĩ ủng hộ cải cách sẽ giúp Tổng thống Iran thực hiện được mục tiêu của mình. Hơn nữa, hiện Tổng thống Rouhani đã đi hơn một nửa quãng đường trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình. Số lượng nghị sĩ ủng hộ cải cách lớn trong Quốc hội không chỉ giúp ông Rouhani thực hiện những chính sách đổi mới đang chờ đợi ở phía trước, mà còn giúp ông có được sự ủng hộ lớn cho việc tái tranh cử tổng thống vào năm 2017. Có thể nói, ngoài khía cạnh chính trị, cuộc bầu cử Quốc hội tại Iran lần này còn cho thấy khát vọng đổi mới của cử tri Iran. Rất nhiều cử tri trẻ tuổi đã chọn ông Rouhani bởi họ tin rằng trong thời buổi toàn cầu hóa hiện nay, chỉ có mở cửa, cải cách mới đem lại cơ hội phát triển cho Iran.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.