Khi phụ nữ “nhìn” và hát về phụ nữ

Với sự kết hợp chỉn chu giữa âm nhạc, hình ảnh và thông điệp, album Cong của nữ ca sĩ Tóc Tiên kết hợp các nghệ sĩ trẻ ra mắt mới đây không dừng lại việc thể hiện những đổi thay trong âm nhạc mà còn phản chiếu suy nghĩ riêng về giá trị “tính nữ” trong xã hội bây giờ, vừa mềm mại, lấp lánh như trang sức, lại vừa sắc bén như lưỡi dao. 

Phát hành album Cong với 8 ca khúc của nhiều nghệ sĩ gồm Intro Cong, 1 Cọng tóc mai, 906090, Like this like that (cùng T’linh), Khá khen, Bồng bềnh, Nếu anh là em và Am i clear (hát cùng Trọng Hiếu), Tóc Tiên đánh dấu màu sắc mới, những sự kết hợp đặc biệt.

Khi phụ nữ “nhìn” và hát về phụ nữ ảnh 1 Tóc Tiên bày tỏ tôn trọng sự khác biệt của người phụ nữ trong album mới

Ngoài Trọng Hiếu, T’linh, album quy tụ những cái tên nổi bật trong thị trường âm nhạc như Touliver, Mew Amazing, Hứa Kim Tuyền, Rhymastic, Charles, Kelbin Lei, Kim Chi Sun… Ra mắt sau 3 năm ấp ủ và thực hiện, album là sự thể nghiệm mới của Tóc Tiên và các nghệ sĩ trẻ. Ở đó, họ gửi gắm “chút gì đó” như là một nụ cười, một sự phản kháng nhẹ nhàng trước những chiếc khung, chiếc khuôn, chiếc gọng đã vô tình lấy đi những điều nhân bản bên trong mỗi người phụ nữ. 

Thông điệp và hình ảnh người phụ nữ là đề tài không mới trong nhạc Việt. Ngay từ cái tên Cong, album đã để lại ấn tượng bởi sự ngắn gọn, súc tích. Tóc Tiên lựa chọn tên gọi cho dự án để nói về những khía cạnh khác nhau của một phụ nữ. Đối với cô, đây là một từ thể hiện tinh thần vừa mềm mại, vừa cứng rắn; vừa khuôn khổ nhưng không kém táo bạo. 

Album kể nhiều câu chuyện độc lập nhưng vẫn luôn chung sự kết nối, cùng nhìn và hát về phụ nữ, về sự độc lập của họ trong suy nghĩ, đời sống. Ca khúc 1 cọng tóc mai kết hợp chất liệu nhạc điện tử và rock mang tinh thần quyết liệt, mạnh mẽ. Sức hút của 1 Cọng tóc mai đến từ những ca từ thâm thúy, sâu cay, bày tỏ thông điệp người phụ nữ nào cũng có quyền được yêu, hạnh phúc. Trong khi đó, ca khúc 906090 là sự đấu tranh cho những bất công, định kiến phụ nữ phải gánh chịu nhưng với tinh thần thẳng thắn, trào phúng. Trong khi đó, Am i clear kết hợp cùng Trọng Hiếu lại có sự kết nối rộng hơn đến thế hệ trẻ, thể hiện góc nhìn hiện đại, bản lĩnh trong hành trình chống lại định kiến, để theo đuổi đam mê. 

Điểm rơi của album thuộc về Nếu anh là em - một ca khúc thuần ballad giữa các bài nhạc sôi động. Góc nhìn khi “đặt bản thân vào vị trí của đối phương” của ca khúc tạo được sự đồng cảm lớn. Tóc Tiên chia sẻ, album không đặt những vấn đề lớn lao, không giáo điều mà chỉ đơn giản hướng đến sự tôn trọng vẻ đẹp khác biệt của mỗi người phụ nữ, đề cao tính cá nhân.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhạc Việt 2023: Ưu thế của chất trẻ và công nghệ mới

Nhạc Việt 2023: Ưu thế của chất trẻ và công nghệ mới

Nếu như năm 2022, nhạc Việt nổi bật với xu hướng EP (đĩa nhạc mở rộng), NFT (Non-fungible token - là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản âm nhạc trong thế giới thực, quyền sở hữu như tài sản số), không gian âm nhạc 4D, ca sĩ ảo siêu thực thì năm 2023 hứa hẹn nhiều điều mới hơn.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Sách và cuộc sống

Để những yêu thương được nhân lên

Những ngày này, dường như có một tâm thức chung ở mọi người khi cùng hướng về gia đình. Ai cũng mong mỏi về nhà, để đoàn tụ với những người thân của mình. Trong thời điểm này, đọc Nhà lúc đông lúc vắng của nhà văn Hoàng My cảm giác như được an ủi và chia sẻ rất nhiều.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.