Khi YouTube tung dịch vụ âm nhạc có thu phí

Thế giới đầy cạnh tranh của âm nhạc kỹ thuật số lại càng trở nên đông đúc với sự xuất hiện và tham gia của một trong những “đại gia” lừng lẫy nhất trên Internet: YouTube. Theo người phát ngôn của YouTube, đến cuối năm nay, bộ phận của Google này sẽ cho ra mắt một dịch vụ âm nhạc thuê bao trả tiền để cạnh tranh với Spotify và các dịch vụ trực tuyến khác.

Dịch vụ thuê bao của Google trên YouTube sẽ giống như Spotify, có thêm nhiệm vụ cung cấp bài hát theo yêu cầu. Khi người sử dụng chọn một bản nhạc thì bài hát đó sẽ được chuyển tiếp tới máy tính của họ hoặc các thiết bị di động. Dự kiến, chi phí để sử dụng dịch vụ này là khoảng 10 USD/tháng. Những người trả phí sẽ không phải nghe quảng cáo, có thể sử dụng dịch vụ từ các thiết bị di động, được truy cập không giới hạn vào dịch vụ âm nhạc này với chất lượng nhạc cao và hỗ trợ cả trực tuyến lẫn không trực tuyến. Dịch vụ này chỉ cho phép người sử dụng nghe không giới hạn “âm nhạc có kèm quảng cáo” trong 6 tháng đầu và chỉ 10 giờ cho mỗi tháng tiếp theo.

Dịch vụ này cho phép các công ty thu âm thu về nhiều tiền hơn từ bản quyền trên YouTube. Đại diện YouTube từ chối bình luận về kế hoạch này và chỉ tuyên bố: “Chúng tôi luôn làm việc theo những cách tốt nhất và mới nhất để giúp mọi người thưởng thức nội dung giải trí thông qua tất cả các màn hình và tạo cho các đối tác thêm nhiều cơ hội để tiếp cận với người hâm mộ.” Để ra mắt dịch vụ này, Google đã ký hợp đồng đối tác với 3 hãng thu âm lớn của làng âm nhạc thế giới là Music Group Universal, Sony Music Entertainment và Warner Music Group. Dịch vụ mới này cũng sẽ giải quyết những vấn đề của cả YouTube và ngành công nghiệp âm nhạc. Google gần đây thông báo rằng lưu lượng truy cập YouTube qua điện thoại di động đã tăng đến 40%, mức không ngờ so với 6% cách đây 2 năm.

YouTube chỉ là một trong những đối thủ mới nhất trong thị trường đông đúc hiện nay, bên cạnh Rdio, Rhapsody và Spotify. Hiện Spotify đã có hơn 20 triệu người sử dụng. Trong khi đó, Pandora hiện đã có hơn 200 triệu người sử dụng. Theo số liệu mới nhất thì hàng tháng dịch vụ này đã phát 1,5 tỷ giờ âm nhạc, kèm với đó là dịch vụ 200 triệu bài hát được phát trước 10 giờ sáng hàng ngày. Nhưng đa phần mọi người sử dụng Pandora theo dạng miễn phí.

Ngành công nghiệp âm nhạc cũng đang háo hức chờ đợi Beats Music, một dịch vụ thuê bao của nhà sản xuất tai nghe Beats by Dr. Dre, dự kiến sẽ nhanh chóng ra mắt. Các giám đốc điều hành đang hy vọng việc tiếp thị loại tai nghe 300 USD có thể cũng sẽ tạo được sự thành công khi chuyển sang dịch vụ thuê bao âm nhạc, vốn đã bị trì trệ, một phần bởi các dịch vụ âm nhạc miễn phí luôn có sẵn trên YouTube và nhiều nơi khác. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng sự thành công của YouTube với những sản phẩm phải trả phí có thể phụ thuộc vào khả năng cạnh tranh của dịch vụ này với các đối thủ khác như Spotify, trong khi vẫn phải thu hút người sử dụng với những chương trình miễn phí.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 28-11-2020 đã có 61.965.529 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.448.287 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.452.452 ca mắc, 271.026 tử vong; Ấn Độ: 9.351.224 ca mắc, 136.238 ca tử vong; Brazil: 6.238.350 ca mắc, 171.998 ca tử vong; Nga: 2.215.533 ca mắc, 38.558 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.339 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.170 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Phim

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời