Chốt danh sách đăng ký V-League 2007

KHÓ CÓ SỰ BIẾN ĐỔI VỀ CHẤT

Thông lao (7) hy vọng sẽ mang lại chất xúc tác mới cho HAGL.

Danh sách chính thức của 14 CLB tham dự V-League 2007 đã được BTC gút lại vào sáng qua (27-2), dù đã mở rộng con số lên tới 30 cầu thủ/CLB nhưng nhìn vào những bản danh sách này, khó có thể hy vọng lượng sẽ đi kèm chất.

Đào tạo cầu thủ trẻ vẫn chưa được quan tâm đúng mức ở hầu hết các CLB Việt Nam, thực trạng này đã thấy rõ ở các bản danh sách khi không ít CLB không tận dụng được lợi thế đăng ký thêm 5 cầu thủ nội so với các mùa giải trước (25 người). Thực tế này đang diễn ra ở K.KH (đăng ký 25 người), HP.HN (24), GĐT.LA (26)… và rõ ràng đây là một bất lợi, bởi lẽ lực lượng dư dả luôn là một trong những yếu tố quan trọng cho những cuộc đua đường trường.

Cũng có những CLB tận dụng tối đa đăng ký đủ 30 cầu thủ nhưng trong số những cầu thủ mới xuất hiện, hầu hết đều còn rất trẻ và chưa có để lại bất kỳ dấu ấn nào trong làng bóng đá nước nhà. Với những trường hợp này, có thể hiểu các CLB chỉ đăng ký chiếu lệ, chắc chắn sẽ có không ít cầu thủ sẽ “ngồi chơi, xơi nước” suốt cả mùa giải dài. Thế nên, thật khó kỳ vọng rằng, số dư 5 nội binh so với các mùa giải trước mà BTC nới rộng sẽ đem đến cho các đội bóng những nét tươi mới.

Ở danh sách ngoại binh, đã không còn trào lưu đăng ký lấy được, lấy đủ con số 5 ngoại binh như các mùa giải trước, thay vào đó, các đội bóng đều chọn giải pháp tiết kiệm, đăng ký đúng người, đúng vị trí mà mình cần. Tuy nhiên, có thể nhận thấy, hầu hết các CLB đều sử dụng các ngoại binh đã được thẩm định về chất lượng.

GĐT.LA sau khi bán Carlos đã dùng lại Tshamala, Tostao, cùng Antonio, Santos, Lima. HN.ACB vẫn là bộ ba Sama, Sesay, Mbabazi, HP.HN là Das Silva, Santos, Esele, Fadilha cùng tân binh đến từ SLNA Alphose. Thép MN.CSG vẫn tin dùng De Jesus, Helio, Neweat trong khi P.Bình Định vẫn đặt trọn niềm tin vào Nirut, Sarayoot và Akenien. Các tân binh Halida Thanh Hóa và Đồng Tháp cũng vậy, những ngoại binh từng góp công đưa đội thăng hạng tiếp tục được tái ký hợp đồng…

Cũng có một số (không nhiều) ngoại binh được kỳ vọng sẽ đem đến cho đội bóng mới của mình một sức sông mới. Có thể kể ra đây những cái tên như Thonglao (HAGL), Diego (Bình Dương) hay Murada (ĐPM.NĐ). Cả 3 tân binh trên dù chưa có nhiều thời gian nhưng khả năng của họ ít nhiều cũng đã được thẩm định. Murada vừa ghi cho ĐPM.NĐ tới 4 bàn sau 2 trận tại Cúp Quốc gia, Thonglao nổi bật trong màu áo tuyển Thái. Tài năng đi đôi với kỳ vọng và sức ép, hy vọng những cái tên này sẽ đem đến cho CLB của mình và V-League những nét tươi mới.

Một số ngoại binh mới đến cũng ẩn chứa những bất ngờ. Đơn cử như trường hợp của Đà Nẵng, chuyến đi Brazil tốn kém đã không đem lại nhiều kết quả ngoài hai cầu thủ Carlos và Marcos. Đội bóng miền Trung sẽ tiếp tục bén duyên cùng Almeida, Rogerio cùng Achew (mùa trước đá cho Nam Định) và chưa biết số tân binh của Đà Nẵng có thể đem lại những gì...

Nội binh tăng nhưng không có cầu thủ giỏi, ngoại binh đa phần là những gương mặt cũ, thật khó để kỳ vọng vào một sự biến đổi về chất ở mỗi CLB và cả V-League 2007!


Nguyên Nhi

Các tin, bài viết khác