Khó di thực sâm Ngọc Linh

SGGP
Chiều 18-12, ông Lê Minh Hưng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, cho biết, chất lượng sâm Ngọc Linh di thực ra các vùng khác của tỉnh Quảng Nam hiện rất kém. 

Năm 2012, Công ty CP Thương mại dược sâm Ngọc Linh tiếp nhận sâm giống nhiều độ tuổi khác nhau về trồng ở vùng Z’rượt (Tây Giang, Quảng Nam). Tuy nhiên, kết quả không mấy khả quan, hầu hết củ bé, hàm lượng các hoạt chất quan trọng trong củ sâm không cao, cây phát triển không đều, rễ ít phát triển.

Tại xã Ch’Ơm (Tây Giang, Quảng Nam), công ty trồng 19.000 cây sâm nhưng tháng 9-2019, công ty này phải chuyển cây về Trà Cang, huyện Nam Trà My do cây phát triển không tốt. Tương tự, tại thôn 6, xã Phước Lộc, từ năm 2004-2005, Ban Định canh, định cư, kinh tế mới huyện Phước Sơn (sau này là Phòng Dân tộc huyện) cũng đã di thực trồng 10.680 cây sâm Ngọc Linh từ Nam Trà My về trồng tại thôn 6 xã Phước Lộc, diện tích khoảng 1ha. Tuy nhiên, năm 2008, Trường Đại học Y Dược TPHCM đã kiểm nghiệm, phát hiện tổng hàm lượng 4 saponin chính đạt 8,79%, thấp hơn mẫu sâm đối chứng khoảng 25%. 

Ông Lê Minh Hưng thừa nhận, việc chọn vùng đất để di thực cây sâm ở Tây Giang trước kia chưa phù hợp. Còn ở Phước Sơn, dù thích hợp để di thực cây sâm nhưng do vùng này trước nay không ai chăm sóc, cây sâm không phát triển và bị mất trộm.

Đến nay, tỉnh Quảng Nam chỉ có 2 địa phương triển khai di thực cây sâm Ngọc Linh, gồm vùng dưới chân đỉnh Ngọc Lum Heo (thôn 6, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn) và thôn Z’rượt, xã Ch’Ơm (huyện Tây Giang), nhưng với những kết quả trên, khả năng di thực mở rộng vùng trồng sâm ra một số địa phương trên địa bàn tỉnh trở nên khó khăn hơn. 

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc

Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc

Chiều nay 17-1, Bộ Công thương vui mừng thông báo, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký thoả thuận xuất khẩu các loại gạo Việt Nam trồng được sang Hàn Quốc với hạn ngạch riêng dành cho Việt Nam là hơn 55.000 tấn.

Thị trường

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng, VN-Index tăng

Nằm trong xu hướng tăng chung với thị trường chứng khoán thế giới sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và cam kết sẽ giải quyết mâu thuẫn thuế quan, VN-Index trong ngày 16-1 đã vượt xa 970 điểm.

Thông tin kinh tế

Vinfast đã bán được 67.000 ô tô - xe máy điện

Ngày 17-01-2020, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast chính thức công bố số liệu bán hàng tổng hợp của năm 2019. Theo đó, đã có tổng cộng hơn 17.000 ô tô và 50.000 xe máy điện VinFast được khách hàng đặt mua.

Đầu tư

Thông tin kinh tế