Khoa học công nghệ

Đồng hồ đeo... tai

Chỉ cần bấm phím chức năng để hẹn giờ và gắn đồng hồ vào tai như đeo một chiếc headphone (tai nghe) trước khi đi ngủ, sáng hôm sau người sử dụng sẽ được đánh thức bằng một âm thanh vừa đủ nghe trong khi những người xung quanh hoàn toàn không nghe thấy gì. Đồng hồ có hình dáng rất nhỏ gọn, chỉ bằng đầu ngón tay cái nên người sử dụng sẽ không thấy khó chịu khi đeo nó.

Giày thông minh dành cho trẻ em

Trẻ mới tập đi chỉ biết mang giày nhưng không biết nói cho bố mẹ biết giày chật hay rộng. Vì vậy, một cải tiến nhỏ trên đôi giày trẻ em của Hãng Preschoolians sẽ rất có ích vì nó giúp các vị phu huynh chọn được đôi giày vừa ý cho đôi chân của bé. Nhìn bề ngoài, giày Preschoolians trông giống các loại giày khác nhưng bên dưới đế giày có một ô nhỏ bằng nhựa trong và mềm cho phép bố mẹ kiểm tra xem các ngón chân của bé có bị chèn ép hay không.

Máy phát điện sạch

Máy AirGen sử dụng hydro lỏng để tạo ra một nguồn điện 1.200W nên không xả ra các chất thải có hại cho môi trường. Chất thải duy nhất mà máy xả ra là hơi nước. Để có hydro lỏng, một máy nén hydro độc lập nằm ngoài máy phát điện sẽ tách hydro từ hơi nước và nén vào các bình gas. Khi cần dùng máy phát điện, người sử dụng sẽ chiết hydro từ bình ga cho vào bình chứa nhiên liệu của máy. Máy thích hợp dùng trong nhà hay văn phòng, bên cạnh các thiết bị tiêu thụ điện.

In ảnh từ máy điện thoại di động

Với chiếc máy in NP-1 của Hãng Fuji, người sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) thế hệ mới có thể in các hình ảnh lưu trong ĐTDĐ mà không cần phải kết nối ĐTDĐ với máy vi tính hay một thiết bị trung gian cồng kềnh nào. Máy kết nối với ĐTDĐ bằng tia hồng ngoại. Để in ảnh, người sử dụng chỉ cần chuyển hình ảnh từ ĐTDĐ vào bộ lưu của máy in, 15 giây sau NP-1 sẽ cho ra những tấm ảnh 256 màu kích thước 86mm x 54mm hay 62mm x 46mm với chất lượng in 254dpi trên giấy in ảnh đặc chủng của Fuji. Máy in có kích thước nhỏ gọn 11,7cm x 4,1cm x 10,5cm, nặng 250g, chỉ có bán ở Nhật Bản. 

Điện thoại di động dành cho người khiếm thị

Được thiết kế dành riêng cho người khiếm thị, điện thoại Owasys 22C không có màn hình tinh thể lỏng như các kiểu điện thoại di động thông dụng. Để giúp người sử dụng nắm được các thông tin lẽ ra hiện trên màn hình, Owasys 22C sử dụng một phần mềm chuyển các thông tin này thành các câu nói. Khi người sử dụng bấm các phím trên máy, giọng nói sẽ thông báo cho người sử dụng biết phím anh ta vừa bấm. Bằng cách này, Owasys 22C không chỉ giúp người sử dụng bấm chính xác số điện thoại cần gọi mà còn nói cho người sử dụng biết tên người gọi hay số máy gọi đến, đọc các tin nhắn nhận được và giúp người sử dụng biết được các thông tin khác do máy cung cấp như tình trạng pin, tình trạng sóng…

Máy đuổi chuột

Thiết bị này có một máy phát sóng siêu âm có tác dụng ngăn chặn chuột hoạt động trong khu vực có bán kính 30m. Sóng siêu âm từ máy phát ra sẽ gây ra các rối loạn trong não chuột khiến chúng phải trốn khỏi vùng hoạt động của sóng. Thiết bị hoạt động bằng nguồn điện xoay chiều nên khi cần đuổi chuột người sử dụng chỉ cần cắm thiết bị vào ổ điện. Tần số sóng siêu âm chỉ có tác dụng với chuột, không gây ảnh hưởng đến người và các động vật khác.

Máy “phiên dịch” tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Sau thành công của loạt sản phẩm máy phiên dịch tiếng chó, tiếng mèo, Hãng đồ chơi CoDoMo lại cho ra đời “máy phiên dịch” tiếng khóc trẻ sơ sinh. Để giúp các ông bố, bà mẹ hiểu được con mình, máy thu tiếng khóc của em bé qua micro và mã hóa tiếng khóc này thành tín hiệu gửi vào bộ vi xử lý. Tín hiệu mã hóa sau đó được so sánh với các tiếng khóc mẫu đã được mã hóa trong máy để “dịch” tiếng khóc của trẻ thành tiếng nói, qua đó, bố mẹ của trẻ sẽ hiểu con mình muốn gì.

Thiết bị chống trộm bằng cảm biến vô tuyến

Thiết bị chống trộm SmartSecurity bao gồm các thanh cảm biến vô tuyến và một bộ máy trạm. Để chống kẻ trộm đột nhập vào nhà trong lúc cả gia đình đều đi vắng, trước tiên người sử dụng sẽ gắn các thanh cảm biến lên cửa ra vào và cửa sổ, nối máy trạm với đường dây điện thoại và nhập số điện thoại cần gọi khi có báo động vào bộ máy trạm. Khi xuất hiện các chuyển động mạnh làm các cánh cửa mở ra hay cửa kính bị vỡ, cảm biến sẽ lập tức phát tín hiệu về máy trạm để máy tự động quay số điện thoại báo động cho chủ nhà hoặc lực lượng ứng cứu khẩn cấp.

HIẾU GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất