Khởi công xây dựng công viên - bia tưởng niệm cầu Rạch Chiếc

(SGGPO).- Sáng 26-4, tại phường An Phú, quận 2, TPHCM đã diễn ra Lễ khởi công dự án xây dựng “Công viên – bia tưởng niệm các liệt sĩ chiến đấu bảo vệ cầu Rạch Chiếc trong chiến dịch Hồ Chí Minh”. Đây là một trong những công trình quan trọng chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015) và kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2015.

Tại lễ khởi công, đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu: “Trận đánh - chiếm - giữ cầu Rạch Chiếc đã góp phần to lớn vào chiến thắng của cánh quân phía Đông trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Ba đơn vị của Lữ đoàn 316 đặc công biệt động là D.81, Z.22 và Z.23 đã phối hợp cùng các lực lượng quân và dân tại chỗ của huyện Thủ Đức tham gia trận đánh, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó 52 cán bộ, chiến sĩ của ta đã hy sinh, có những người còn mãi nằm lại ở khu vực này. Có thể khẳng định, 40 năm đã trôi qua, chiến thắng tại Rạch Chiếc mãi là một sự kiện lịch sử đáng nhớ của quân và dân ta. Những đóng góp, hy sinh của cán bộ chiến sĩ đặc công - biệt động và quân, dân tại chỗ huyện Thủ Đức ở Rạch Chiếc đã vượt xa ý nghĩa một trận đánh thông thường, góp phần đáng kể vào thắng lợi trọn vẹn của chiến dịch Hồ Chí Minh để có được ngày 30-4-1975 lịch sử”.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân (giữa) phát lệnh khởi công xây dựng dự án

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 21,5 tỷ đồng với nguồn vốn từ ngân sách tập trung của thành phố. Thời gian thực hiện dự án là 180 ngày. Chủ đầu tư là Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình quận 2. Công trình được xây dựng trên diện tích 8.430 m², có vị trí giáp sông Rạch Chiếc; gồm hai khu vực: khu A là công viên và bia tưởng niệm, khu B là công viên - bến thả hoa. Khi đưa vào sử dụng, khu vực này sẽ là nơi dành cho nhân dân, thân nhân liệt sĩ, cán bộ, đảng viên, đoàn viên dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ đã vì nước quên thân cho sự nghiệp thống nhất Tổ quốc; đồng thời là nơi tổ chức các hoạt động, sinh hoạt mang tính truyền thống, chính trị của thành phố.

Các cựu chiến binh của Lữ đoàn 316 Đặc công – Biệt động thả vòng hoa tưởng niệm đồng đội đã hy sinh trong trận đánh cầu Rạch Chiếc

Ngay sau buổi lễ, các cựu chiến binh của Lữ đoàn 316 Đặc công - Biệt động Bộ Tham mưu Miền đã dâng hương, thả vòng hoa tưởng niệm đồng đội đã hy sinh trong trận đánh - chiếm - giữ cầu Rạch Chiếc.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP