Khởi động chương trình "Tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ"

Chương trình cũng nằm trong mục tiêu giúp cải thiện chiều cao cho trẻ em - một phần trong nỗ lực “nâng cao tầm vóc Việt” của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Bác sĩ đang thăm khám cho trẻ bị chậm tăng trưởng
Bác sĩ đang thăm khám cho trẻ bị chậm tăng trưởng

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa khởi động chương trình “Tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em” lần thứ 8, nhằm phát hiện kịp thời những trẻ gặp vấn đề chậm tăng trưởng chiều cao, đặc biệt do thiếu hormone tăng trưởng (GH). Đồng thời, cung cấp kiến thức và hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, theo dõi quá trình tăng trưởng của trẻ, đảm bảo sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh cho trẻ.

Theo BS.CK2 Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, sau 8 năm liên tiếp thực hiện chương trình, bệnh viện tiếp nhận hàng ngàn ca thăm khám, cho thấy sự quan tâm của phụ huynh tới phát triển chiều cao của con trẻ cũng như sức lan tỏa của chương trình.

“Năm nay, chương trình dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 300 trẻ đến thăm khám với 8 buổi khám trong 4 tuần. Ngay trong tuần đầu tiên, số trẻ được tiếp nhận thăm khám là khoảng 80 trẻ, không chỉ tại TPHCM mà còn ở các tỉnh thành lân cận", BS.CK2 Võ Đức Chiến thông tin.

Tại lễ phát động, các bác sĩ đã dành thời gian cập nhật thông tin về chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu GH đến các bậc phụ huynh và toàn thể cộng đồng, bao gồm dấu hiệu nhận biết căn bản, thăm khám đúng chuyên khoa; thời điểm, cách thức và những lưu ý khi cho trẻ điều trị.

BS.CK II. Võ Đức Chiến - GĐ BV Nguyễn Tri Phương phát biểu khai mạc.jpg
BS.CK2 Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương phát biểu tại chương trình

Theo các bác sĩ, trẻ thiếu GH ở thể nhẹ, dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chiều cao hạn chế (thấp hơn nhiều so với trung bình). Trẻ thiếu GH nặng có thể có những biểu hiện như giảm sản vùng mặt giữa (tạo nên gương mặt giống búp bê), tay chân nhỏ, bộ phận sinh dục nhỏ ở nam... Một số trẻ thiếu GH có thể có mỡ quanh vùng bụng, mũm mĩm dù tỷ lệ cơ thể bình thường, thường xuyên thấy mệt mỏi, thiếu tập trung, trí nhớ kém…

Theo BSCKI Trần Thị Ngọc Anh, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cha mẹ nên theo dõi sát chiều cao của bé, nếu thấy tốc độ tăng trưởng dưới 4cm/năm thì nên đưa bé đi khám ngay.

Bắt đầu được triển khai từ năm 2017, tính đến nay, chương trình đã tầm soát miễn phí cho khoảng 2.400 trẻ. Khoa Nội tiết Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp tục nhận trẻ đăng ký khám tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao đến hết ngày 16-6.

Phụ huynh có thể gọi điện thoại đăng ký qua hotline: 0923.041.579 hoặc 0815.221.437 trong khung giờ 8 giờ - 17 giờ (kể cả thứ Bảy, chủ Nhật). Thời gian diễn ra chương trình từ 13 giờ đến 17 giờ thứ Bảy hàng tuần từ ngày 1-6 đến 22-6 và 8 giờ đến 12 giờ Chủ Nhật hàng tuần, áp dụng từ ngày 2-6 đến 23-6 tại Khoa Nội Tiết - Lầu 3, khu A - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (468 Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5, TP. Hồ Chí Minh)

Tin cùng chuyên mục