Khởi động dự án 154ha tại quận 2 sau nhiều năm ''trùm mền''

(SGGP).- UBND TPHCM vừa giao UBND quận 2 chủ trì làm việc với các chủ đầu tư thành phần về việc khởi động lại dự án 154ha tại phường Thạnh Mỹ Lợi do Công ty TNHH MTV Xây dựng kinh doanh nhà Phú Nhuận làm chủ đầu tư; đồng thời công khai thông tin về thủ tục cấp giấy phép xây dựng cũng như các vướng mắc có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân tại khu vực; yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình hình xử lý các dự án chậm tiến độ, trong đó có các dự án mà chủ đầu tư đã thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc tổ chức bồi thường được phần lớn diện tích, nhưng nay có khó khăn đối với phần diện tích đất còn lại.

Dự án trên được phê duyệt từ năm 2001 và đã trải qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch nhưng chưa điều chỉnh quyết định thu hồi đất. Cụ thể, năm 2001, UBND TPHCM giao cho Công ty TNHH MTV Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính khu dân cư Bình Trưng Đông - Cát Lái.

Trong dự án này có 15 dự án thành phần và có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có xảy ra khiếu nại giữa các chủ đầu tư nên dự án kéo dài. Năm 2013, Sở Tài nguyên và Môi trường có công văn số trình UBND TP về việc chấm dứt hiệu lực quyết định giao đất cho Công ty TNHH MTV Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính tại phường Bình Trưng Đông và Cát Lái. Đến năm 2015, Sở Xây dựng tiếp tục kiến nghị TP giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với các nhà đầu tư liên quan để rà soát, đánh giá tình hình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án khu dân cư 2, 3, 4 thuộc dự án này.

Trên cơ sở đó, căn cứ Luật Đất đai và Nghị quyết 16 của HĐND TP về lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch sẽ đề xuất thu hồi dự án. Sau đó, TP sẽ mời gọi đầu tư và đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn dự án. Liên quan đến phương án kêu gọi đầu tư, Sở Xây dựng cũng đã đưa ra 2 phương án. Một là, đầu tư hạ tầng kỹ thuật toàn dự án với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng (yêu cầu vốn đầu tư thuộc chủ sở hữu là 1.092 tỷ đồng). Phương án 2 là đầu tư toàn dự án với tổng kinh phí hơn 20.938 tỷ đồng (yêu cầu vốn đầu tư thuộc chủ sở hữu là 3.140 tỷ đồng). Để đảm bảo việc kêu gọi đầu tư có tính khả thi, sở kiến nghị TP chấp thuận phương án 1.

PHÚC LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyến metro số 1 chạy dọc xa lộ Hà Nội, quận 2. Ảnh: CAO THĂNG

Khai thác hiệu quả đất công dọc metro số 1

Khai thác quỹ đất dọc các tuyến metro, cao tốc, đường vành đai, tạo vốn cho phát triển hạ tầng giao thông và đô thị đang được TPHCM triển khai thực hiện. Theo đó, Sở TN-MT TP, Sở QH-KT TP và các quận huyện có tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đi qua vừa có báo cáo UBND TP kết quả rà soát quỹ đất dọc tuyến metro này.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Gỡ khó để đẩy nhanh chương trình sữa học đường đến trẻ em

Tính đến nay, số trẻ em được tiếp cận chương trình sữa học đường (SHĐ) là 2,2 triệu trẻ/ tổng số 13,8 triệu trẻ, đạt 15,97% - tỷ lệ rất thấp so với mục tiêu đặt ra tại Quyết định số 1340 /QÐ-TTg. Nguyên nhân được đưa ra là do công tác triển khai tại ánhiều địa phương còn nhiều bất cập

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.