Khơi thông tín dụng phân khúc nhà ở giá rẻ

Trong những ngày cuối tháng 7, một loạt văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách tín dụng hỗ trợ cho phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH) đã được ban hành. Các chính sách mới sẽ được thực hiện từ tháng 8-2016, giúp khơi thông dòng vốn tín dụng cho lĩnh vực này.

Chính thức gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

Sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh nguyện vọng của người dân, cũng như cân đối hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đối với các hợp đồng đã ký trước 31-3-2016 của nhóm khách hàng cá nhân.

Dự án nhà ở cho người thu nhập trung bình tại quận 7, TPHCM

Cụ thể, ngày 29-7, NHNN đã ban hành Thông tư số 25 sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 11 quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, đối tượng gia hạn là khách hàng là cá nhân, hộ gia đình mua, thuê, thuê mua NƠXH; thuê, mua nhà ở thương mại; xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình. Thời gian giải ngân của các ngân hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để cho vay hỗ trợ nhà ở được thực hiện tối đa đến hết ngày 31-12-2016 áp dụng đối với các khoản vay mà ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng với khách hàng trước ngày 31-3-2016 và đã được ngân hàng báo cáo NHNN tại báo cáo định kỳ số liệu đến ngày 10-5-2016.

Thông tư 25 cũng quy định về việc xử lý đối với khoản giải ngân của các hợp đồng tín dụng ký trước ngày 31-3-2016 giữa ngân hàng với nhóm khách hàng cá nhân trong thời gian từ ngày 1-6-2016 đến ngày 1-8-2016. Cụ thể, đối với các khoản giải ngân của ngân hàng trong thời gian từ ngày 1-6-2016 đến ngày 1-8-2016 được NHNN tái cấp vốn khi đáp ứng đủ các điều kiện. Thứ nhất, thuộc các hợp đồng tín dụng ký trước ngày 31-3-2016 với khách hàng là cá nhân, hộ gia đình mua, thuê, thuê mua NƠXH; thuê, mua nhà ở thương mại; xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình. Thứ hai, thuộc các hợp đồng tín dụng đã được ngân hàng tổng hợp và báo cáo NHNN tại báo cáo định kỳ số liệu đến ngày 10-5-2016.

Đối với các khoản giải ngân đáp ứng đủ điều kiện nêu trên, ngân hàng áp dụng mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở do NHNN công bố hàng năm kể từ thời điểm giải ngân, nhưng không quá thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay quy định tại Thông tư 11 năm 2013 của NHNN. Trong trường hợp ngân hàng đã thu nợ lãi lớn hơn mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở, ngân hàng thực hiện hoàn trả phần chênh lệch nợ lãi giữa mức lãi suất thực tế đã thu và mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở trong thời hạn không quá 2 tháng kể từ ngày 1-8-2016 hoặc bù trừ cho khách hàng chậm nhất vào 2 kỳ thu lãi gần nhất sau khi được NHNN tái cấp vốn. Thông tư số 25 có hiệu lực thi hành ngay từ ngày 1-8-2016 để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người dân.

Mua NƠXH được vay vốn ưu đãi lãi suất 4,8%/năm

Trong khi đó, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết, từ ngày 15-8-2016 sẽ tiến hành cho vay ưu đãi để mua, thuê mua NƠXH; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Chương trình này được triển khai sẽ mở ra nhiều hy vọng cho người nghèo, người thu nhập thấp, đối tượng chính sách có điều kiện thuận lợi hơn để tiếp cận NƠXH.

Về điều kiện vay vốn tại NHCSXH, người vay vốn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau. Thứ nhất, phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng với NHCSXH. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn.

Thứ hai, có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán/hợp đồng thuê mua NƠXH đối với vay vốn để mua/thuê mua NƠXH; tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Thứ ba, có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, thu nhập để được hưởng chính sách NƠXH theo quy định.

Thứ tư, có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với NHCSXH.

Thứ năm, có giấy đề nghị vay vốn để mua/thuê mua NƠXH /xây dựng mới/cải tạo, sửa chữa nhà để ở, trong đó có cam kết của cá nhân và các thành viên trong hộ gia đình chưa được vay vốn hỗ trợ ưu đãi NƠXH tại ngân hàng khác hoặc các tổ chức tín dụng khác

Đối với vay vốn để mua, thuê mua NƠXH, khách hàng phải có hợp đồng mua, thuê mua NƠXH với chủ đầu tư dự án mà dự án của chủ đầu tư đó có trong danh mục dự án xây dựng NƠXH thuộc chương trình, kế hoạch đầu tư NƠXH của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đối với vay vốn để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, khách hàng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất nơi đăng ký thường trú do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai; có thiết kế, dự toán hoặc phương án tính toán giá thành theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Về hạn mức cho vay, với trường hợp mua, thuê mua NƠXH mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua NƠXH. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. Đến hết ngày 31-12-2016, lãi suất cho vay của chương trình là 4,8%/năm theo Quyết định số 1013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

HÀM YÊN - HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế